26/12/2016 08:48 GMT+7 Email Print Like 0

Giáo hoàng Francis gửi thông điệp hòa bình nhân Giáng sinh 2016


Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AP)
Ngày 25/12, trong thông điệp truyền thống nhân dịp Giáng sinh, Giáo hoàng Francis kêu gọi hòa bình cho một thế giới vẫn còn chiến tranh và bạo lực, đồng thời bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân khủng bố sau 1 năm tràn ngập các vụ tấn công đẫm máu.

Phát biểu trước đám đông 40.000 người tại Thánh đường St. Peter ở Vatican, Giáo hoàng 80 tuổi người Argentina kêu gọi ngừng tiếng súng tại Syria, nhấn mạnh "có quá nhiều máu đã đổ" trong cuộc khủng hoảng hiện đã bước sang năm thứ 6.

Giáo hoàng khẳng định đã đến lúc để cộng đồng quốc tế chung tay tìm kiếm một giải pháp hòa bình qua đàm phán và thương lượng.

Bên cạnh đó, Giáo hoàng cũng kêu gọi hòa bình tại Iraq, Libya và Yemen, nơi những người dân đang phải hứng chịu chiến tranh và bạo lực khủng bố, đồng thời bày tỏ hy vọng khép lại các cuộc xung đột ở nhiều nước châu Phi, bao gồm Nigeria và Nam Sudan.

Liên quan tới căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, Giáo hoàng Francis hối thúc Israel và Palestine "có dũng khí và quyết tâm để mở ra một trang mới trong lịch sử."

Nhân dịp này, Giáo hoàng cũng bày tỏ cảm thông đối với các nạn nhân khủng bố, cũng như những người đã mất đi người thân trong các vụ bạo lực đẫm máu. Giáo hoàng còn nhắc tới những người di cư và tị nạn.

Thông điệp Giáng sinh lần thứ tư của Giáo hoàng Francis được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đón Giáng sinh 2016 và Năm mới 2017 trong tình trạng tăng cường an ninh cao độ.

Trước đó, tối 19/12, cả nước Đức và châu Âu chấn động trước vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại chợ Giáng sinh ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Nhà chức trách Đức khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA