27/10/2014 08:59 GMT+7 Email Print Like 0

Gian hàng Việt hút thực khách dự Ngày Ẩm thực ASEAN tại Ai Cập

Nem rán, phở bò của Việt Nam cùng nhiều món ăn đặc sắc khác của các quốc gia Đông Nam Á đã được giới thiệu đến đông đảo bạn bè Ai Cập nhân Ngày Ẩm thực ASEAN diễn ra ngày 25/10 tại Câu lạc bộ cảnh sát ở một quận trung tâm thủ đô Cairo.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Hồng Sơn cho biết đây là hoạt động thường niên do Ủy ban ASEAN tại Cairo (ACC - gồm tám nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) tổ chức nhằm giới thiệu và khuếch trương tinh hoa văn hóa ẩm thực của các nước Đông Nam Á tới bạn bè quốc tế, cũng như tăng cường tinh thần đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước thành viên trong đại gia đình ASEAN, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Góp mặt tại Ngày Ẩm thực ASEAN năm nay là các món ăn đặc trưng cho văn hóa truyền thống, phong tục và tập quán của khu vực Đông Nam Á với khá nhiều nét tương đồng. Trong bầu không khí ấm cúng, các đầu bếp không chuyên đến từ đại sứ quán tám nước ASEAN đã lần lượt giới thiệu và trực tiếp trình diễn tại chỗ các món ăn, trong đó phần lớn được chế biến từ gạo như cơm dừa, cơm cà ri, bánh xôi.

Gian hàng của Việt Nam thu hút đông đảo thực khách với ba món chính là nem rán, phở bò và cá basa phi lê tẩm bột rán, vốn được không ít các thành viên trong đại gia đình ASEAN và các bạn bè Ai Cập biết đến. Tập trung đông nhất là góc trình diễn và chế biến món phở bò, với nồi nước dùng và các món gia vị hấp dẫn, bắt mắt. Chỉ trong khoảng 3 giờ, gần 100 bát phở và hơn 500 chiếc nem rán đã được đưa ra phục vụ các thực khách.

Sự chú ý của thực khách cũng hướng vào món cá basa philê, một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường các nước Trung Đông, châu Phi.

Ông Ahmed Youssef, Chủ tịch-Tổng Giám đốc Công ty Marketing Ai Cập (EMC), cho biết mặt hàng này đang được tiêu thụ rất tốt tại Ai Cập vì chất lượng tốt và giá cả bình dân. Hiện EMC là công ty hàng đầu tại Ai Cập trong việc nhập khẩu và phân phối cá basa philê đông lạnh với khối lượng trung bình khoảng 15 container/tháng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA