02/03/2017 10:22 GMT+7 Email Print Like 0

Giám đốc Ban Thư ký APEC: Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho Năm APEC


Ông Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 18/2-3/3/2017, chiều 1/3, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế, tiến sỹ Alan Bollard và Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew đã có buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, giới thiệu bối cảnh Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1), tiến sỹ Alan Bollard, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế cho biết, APEC có nhiều cuộc họp của các ủy ban với những ưu tiên khác nhau được tổ chức trong năm 2017. Để đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong năm nay, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức Năm APEC 2017 và Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho những cuộc họp trong cả năm.

Đánh giá về những ảnh hưởng của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong khu vực, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew cho biết thêm, trong năm 2016, khu vực APEC tăng trưởng 3,5% và năm 2017 hy vọng sẽ có sự phát triển dần dần trong quý Hai. Trong đó, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về chỉ số kinh doanh, thương mại. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục thu hút được tỷ lệ rất lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài và là một trong những nơi thu hút đầu tư ngoài lớn nhất thế giới.

Đánh giá về sự chuẩn bị của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC, Tiến sỹ Alan Bollard cho rằng, Việt Nam đã rất nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp trong những ngày qua. Mọi việc đang tiến triển tích cực. Tuy APEC là sự kết hợp của 21 nền kinh tế thành viên có sự tăng trưởng không đồng đều, nhu cầu phát triển khác nhau, Việt Nam đã phải dành nhiều thời gian để kết nối thảo luận giữa các đại biểu của các nền kinh tế thành viên APEC.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA