23/10/2015 11:46 GMT+7 Email Print Like 0

Giải Judo Quốc tế Việt Nam 2015

Trong hai ngày 17 - 18/10/2015 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) đã diễn ra giải Judo Quốc tế Việt Nam 2015 – Cúp Đại học Cảnh sát Nhân dân, với sự tranh tài của 159 vận động viên đến từ 14 đoàn quốc tế và trong nước. Giải đấu đã diễn ra sôi nổi và quyết liệt ở các nội dung biểu diễn quyền kata, thi đối kháng và phần thi dành cho vận động viên Judo khuyết tật. Giải là một sân chơi Judo chất lượng đầu tiên kể từ khi Liên đoàn Judo Tp. Hồ Chí Minh thành lập vào năm 2014.
Các đoàn quốc tế tham gia gải đấu gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan, Mông Cổ, Thụy Sĩ, Lào, Thái Lan, Canada, Singapore, Campuchia. Riêng chủ nhà Việt Nam có 4 đội tham gia: Việt Nam 1 (các võ sĩ tuyển trẻ), Việt Nam 2 (đội tuyển Quốc gia), đội tuyển Tp. Hồ Chí Minh và đội Đại học Cảnh sát Nhân dân.

Kết quả chung cuộc, đội Việt Nam 1 đứng đầu toàn đoàn với 6 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ; đội Nhật Bản xếp thứ hai với 4 HCV; đội Hàn Quốc xếp thứ ba với 3 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Là cái nôi của Judo, Nhật Bản đã thể hiện được thế mạnh cũng như trình độ chuyên môn cao khi chỉ mang đến giải đấu lần này 4 VĐV nữ và tất cả đều dành HCV với lối đánh dẻo dai, kỹ thuật, hiệu quả và đầy sức chiến đấu.

Có những cặp đấu chệnh lệch khi kết thúc sớm bằng đòn IPPON (giành điểm tuyệt đối) nhưng cũng có nhiều cặp đấu căng thẳng và giằng co, giành giậtt nhau từng điểm một. Đoàn chủ nhà Việt Nam đóng góp nhiều VĐV có trình độ cao cùng với kinh nghiệm thi đấu ở nhiều giải quốc tế trước đây khiến các đối thủ phải kiêng nể. Giành HCV ở hạng cân 81kg trước đối thủ nhiều duyên nợ Gary Chow (đoàn Singapore), VĐV Bùi Minh Quân (đoàn Việt Nam 1) cho biết: “Giải đấu là sân chơi phù hợp để tôi cọ xát và học hỏi kinh nghiệm từ các đối thủ nước ngoài, là cơ sở để tôi hướng đến nhiều giải đấu cấp quốc tế trong thời gian tới”.


Lễ khai mạc Giải Judo Quốc tế Việt Nam 2015 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.


Đội Judo khiếm thị của Việt Nam.


Các VĐV quốc tế tham dự Giải.


VĐV Việt Nam thể hiện quyết tâm trước giờ thi đấu. 


Giải Judo Quốc tế Việt Nam 2015 thu hút sự tranh tài của 159 vận động viên đến từ 14 đoàn quốc tế và trong nước.


Các trận đấu thể hiện trình độ chuyên môn cao giữa các đối thủ đến từ các đoàn.


Phần thi đối kháng giữa hai VĐV Thụy Sĩ (áo trắng) và Tp.Hồ Chí Minh (áo xanh).


Một trận đấu quyết liệt ở phần thi đối kháng nữ.


Một pha tranh tài gay cấn giữa hai võ sĩ.


Cuộc cạnh tranh giữa võ sĩ Canada (áo xanh) và võ sĩ Lào (áo trắng).


Khán giả cổ vũ nhiệt tình cho các trận đấu.


Trận đấu đối kháng giữa hai nữ võ sĩ đến từ đội Tp. Hồ Chí Minh và Cảnh sát Nhân dân.


Một đòn quật đẹp mắt trong phần thi đối kháng nữ.


Cú ra đòn quyết liệt của võ sĩ áo trắng.


Các VĐV nữ trên bục nhận giải. 


Ban tổ chức trao giải cho VĐV khiếm thị.

Ở nội dung thi đấu đối kháng dành cho người khiếm thị cũng có 5 quốc gia, vùng lãnh thổ góp mặt, gồm: Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Kết quả, đoàn Hàn Quốc giành ngôi nhất toàn đoàn với 3 HCV, 1 HCB, Hồng Kông và Ấn Độ đồng hạng 2 với cùng 1 HCV, Việt Nam xếp thứ 4 với 2 HCB và 4 HCĐ.

Sân chơi dành cho người khiếm thị là một nội dung ấn tượng của giải Judo lần này. Các VĐV khiếm thị có cơ hội giao lưu, cọ xát, học tập lẫn nhau, qua đó giúp họ có thêm động lực, niềm vui trong cuộc sống. Đồng thời từ đây phát hiện những vận động viên chất lượng để bồi dưỡng, tạo điều kiện tham gia ở các giải quốc tế sau này. Đây là một trong những hoạt động mạnh mẽ thiết thực và nhân văn của Liên đoàn Judo Tp. Hồ Chí Minh trong những năm gần đây.

Phát biểu tại buổi khai mạc, thiếu tướng Trịnh Văn Thanh, Hiệu trưởng trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, đại diện Ban tổ chức khẳng định, Giải đấu lần này nhằm mang lại sân chơi bổ ích thiết thực cho các VĐV trẻ, thắt chặt mối quan hệ và tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, đồng thời phát triển Judo Việt Nam hướng đến một sân chơi có chất lượng chuyên môn cao trong tương lai.

Judo (còn gọi là Nhu đạo) là môn võ của Nhật Bản, do giáo viên thể chất Kano Jigoro sáng lập vào năm 1882, dựa trên nền tảng kỹ thuật khéo léo, uyển chuyển, lấy nhu chế cương, sử dụng các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết và khóa để khắc chế đối phương. Judo được đưa vào thi đấu ở Olympic tại Tokyo vào năm 1964. Tại Việt Nam, Judo được biết đến từ năm 1954 và nhanh chóng được yêu thích và tập luyện vì phù hợp với tố chất khéo léo của người Việt Nam./.

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân