04/02/2016 13:05 GMT+7 Email Print Like 0

Gà Đông Tảo - sản vật ngày Tết

Nổi tiếng bao đời nay, giống gà Đông Tảo được coi là sản vật vào dịp lễ, Tết với chất lượng thịt thơm ngon, hình dáng kỳ dị từ đôi chân cho đến phần đầu. Nhiều hộ dân xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) hiện đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, mang lại thu nhập kinh tế gia đình.
Chúng tôi tới thăm trại gà Đông Tảo Hà Quân vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016. Theo anh Nguyễn Văn Quân, chủ trang trại thì ban đầu anh chỉ định mua 17 con về nuôi chơi theo sở thích nhưng sau đó do có tìm mua nhiều nên anh nảy ra ý định làm kinh tế bằng mô hình chăn nuôi này. Năm 2008, gia đình anh Quân bắt đầu làm kinh tế chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu lần đầu đạt 30 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại với khoảng chục chuồng nuôi tại nhà, anh Quân chia sẻ về kỹ thuật nuôi và chuồng trại nuôi gà Đông Tảo. Chuồng nuôi gà Đông Tảo có chiều cao tốt nhất là từ 2,5 đến 3,5m, nền chuồng cao khoảng 30-50cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào các thời điểm trời lạnh.


Những quả trứng gà Đông Tảo được đánh dấu tên theo từng hộ gia đình đặt mua trước khi cho vào lò ấp nở.


Vì đặc tính của gà Đông Tảo là gà mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng
nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo.Một chú gà Đông Tảo mới nở có bề ngoài giống các loại gà khác.


Những chú gà Đông Tảo con mới nở từ lò ấp trứng.


Những chú gà Đông Tảo 1 tháng tuổi.


Ông Lê Hồng Cường đang kiểm tra định kỳ gà Đông Tảo tại trang trại của gia đình
ở thôn Đông Tảo Nam (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên).Chuồng nuôi gà Đông Tảo con từ 1 - 2 tháng tuổi luôn phải sáng điện để giữ ấm cho gà.


Để nuôi được một con gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành,
người nuôi gà phải rất kỳ công. Mùa đông thì ấm, mùa hè phải thoáng mát.Con gà đẹp có mào sít, giống gà Đông tảo phải là gà có đầu to, mắt dữ, mỏ ngắn và cụp vào trong.


Trung bình để nuôi một con gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 3kg mất ít nhất một năm chăm sóc.Gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, to và thô.
Khi trưởng thành, con trống có thể nặng tới 6 kg. Gà Đông Tảo là đặc sản của xã cùng tên thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng YênGà Đông Tảo (ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là loại gà quý
được rất nhiều người biết đến và muốn mua về làm giống, đồ cúng lễ hay quà biếu...

Cách nuôi gà Đông Tảo đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng cám gạo, bột ngô thì cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà. Tuy nhiên, gà Đông Tảo lại có sức chịu đựng khá kém nên người nuôi phải thường xuyên để ý các triệu chứng như xổ mũi, có nước bọt ở mắt, lông xù… để cách ly và chữa trị, tránh lây lan sang những con khác. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần phải không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh có dịch bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu thị yếu mua gà Đông Tảo của người tiêu dùng hiện nay, mỗi tháng trang trại gà của anh Quân xuất bán khoảng 90 con gà thịt và 30 con gà giống. Bình quân giá bán 250-350 nghìn/kg gà thịt và 200-300 nghìn/con gà giống. Vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016, trang trại nhà anh Quân đã đạt doanh thu 150 triệu trong vòng 10 ngày, với việc xuất ra thị trường phục vụ cho các nhà hàng và người dân dùng cúng gia tiên trong dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Tiếp tục tới thăm trang trại gà Đông Tảo Thái Thủy của ông Lê Hồng Cường, một trong những người giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Trước đây, ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Mất 4 năm sau, ông mới có thể nhân giống và tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết, với mức giá dao động từ 3 đến 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp mã của gà. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120-200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300-400 triệu đồng

Theo thống kê UBND xã Đông Tảo, hiện nay xã có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, cùng với việc song song phát triển mô hình kinh tế của mỗi hộ dân, UBND xã Đông Tảo đã có hỗ trợ về phần vốn với 20 nghìn đồng/con giống và mở những lớp đào tạo thêm kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ. Qua đó góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.

 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trần Công Đạt