23/10/2015 07:10 GMT+7 Email Print Like 0

Fusionopolis 2 - biểu tượng của nền kinh tế tri thức Singapore

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khai trương tòa nhà Fusionopolis 2 cùng robot (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Vietnam+)
Trong một nỗ lực nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho hợp tác đối tác công-tư trong nghiên cứu phát triển công nghệ hướng tới mục tiêu "Đất nước Thông minh," Singapore mới đây đã khai trương tòa nhà Fusionopolis ​2, thuộc tổ hợp nghiên cứu và phát triển (R&D) và cũng là một biểu tượng về nền kinh tế tri thức của nước này.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định lĩnh vực R&D đã và đang trở nên rất quan trọng với nền kinh tế Singapore, bởi nó giúp đổi mới các ngành nghề và tạo ra thị trường mới, từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp Singapore, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, cải thiện năng suất, tạo việc làm cho người lao động và thông qua sản phẩm và dịch vụ mới, cải thiện đời sống của người dân.

Fusionopolis Two, với kinh phí xây dựng 450 triệu SGD, là giai đoạn hai trong kế hoạch phát triển cụm trung tâm Fusionopolis ở khu vực Buona Vista, với mục đích thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và kinh doanh trong những lĩnh vực như khoa học vật lý và kỹ thuật.

Trong giai đoạn đầu tiên, tòa nhà Fusionoplis One đã được khai trương năm 2008. Theo kế hoạch, 4 trung tâm nghiên cứu thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*STAR) Singapore sẽ chuyển trụ sở đến Fusionopolis ​2.

Việc quy tụ các trung tâm của A*STAR được cho sẽ là chất xúc tác thúc đẩy sự thay đổi trong văn hóa hợp tác và phối hợp giữa các nhà nghiên cứu ở cả lĩnh vực công và tư.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, Chủ tịch A*STAR Lim Chuan Poh cho biết cơ quan này cũng sẽ phối hợp với các đối tác trong các trường đại học, bệnh viện và cả lĩnh vực công và tư để tạo ra sự thay đổi tương tự trong cộng đồng nghiên cứu nói chung ở Singapore.

Fusionopolis ​2 được thiết kế với công nghệ mới nhất khi tạo ra môi trường nghiên cứu với mức độ ô nhiễm bằng không. Trung tâm này có một số đặc tính kỹ thuật độc đáo như vách tường chống rung nhằm tạo điều kiện thúc đẩy nghiên cứu trong những lĩnh vực như vi chế tạo và công nghệ lưu trữ dữ liệu.

Điều này sẽ giúp thu hút nhiều đầu tư và hợp tác kinh doanh hơn để cung cấp những sản phẩm và giải pháp mới cho thị trường toàn cầu./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA