19/08/2016 09:11 GMT+7 Email Print Like 0

FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực vào 5/10


Diễn đàn doanh nghiệp giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) vừa thông báo Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA) sẽ có hiệu lực vào ngày 5/10.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, Hiệp định thương mại tự do giữa một bên là Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á-Âu và các quốc gia thành viên (bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan) đã được hai bên khởi động từ tháng 3/2013.

Qua 2 năm đàm phán với 8 phiên chính thức và nhiều phiên họp giữa kỳ, ngày 29/5/2015, Thủ tướng Chính phủ các nước đã thay mặt Nhà nước chính thức ký Hiệp định này tại Burabay, Kazakhstan.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có văn bản thông báo việc hai bên đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn và FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Sau khi hiệp định có hiệu lực, hai bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban về Thương mại hàng hóa, Tiểu ban về Quy tắc xuất xứ để phối hợp triển khai hiệu quả, đồng thời giám sát việc thực thi hiệp định./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA