02/08/2016 09:16 GMT+7 Email Print Like 0

FPT xây dựng hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar


FPT sẽ xây dựng hệ thống và cho đối tác ở Myanmar thuê lại trong vòng 10 năm, sẻ chia lợi ích từ các giao dịch. (Nguồn: FPT)
Tập đoàn FPT đã chính thức được Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính - thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) lựa chọn là nhà đầu tư chính cho dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia.

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận. Theo đó, trong vòng 1 năm kể từ đầu tháng Tám này, FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ hệ thống và cho MPU thuê trong vòng 10 năm, hưởng phần trăm từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử.

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai dự án này. Trước mắt, có 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar sẽ sử dụng hệ thống và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Myanmar hiện đang có khoảng 55 triệu dân với 2.000 máy ATM, 4.000 POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt.

Đại diện FPT cho hay, Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang nền công nghiệp thanh toán phi tiền mặt. Theo đó, các dịch vụ nổi bật của ngành ngân hàng như ATM, POS, Thương mại điện tử, giá trị gia tăng trên các thiết bị di động VAS, Dịch vụ thẻ EMV, thanh toán hóa đơn điện tử… sẽ được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới.

“Trong những năm gần đây, FPT đang đẩy mạnh hướng kinh doanh theo mô hình cho thuê dịch vụ. Chúng tôi tin tưởng, những hợp đồng thuê dịch vụ như thế này sẽ có được hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với các hình thức kinh doanh truyền thống,” ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty FPT IS nói.

Đối tác chiến lược của FPT trong việc thực hiện dự án này là Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS)./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA