01/07/2016 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Formosa chính thức nhận lỗi vụ cá chết, hứa bồi thường 11.500 tỷ đồng


Cá chết tại vùng biển tỉnh Quảng Trị. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Thông tin trong buổi họp tối 30/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đã có những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa và đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Theo kết quả kiểm tra, sự cố trên xuất phát ở giai đoạn vận hành thử nghiệm tổ máy của Formosa do các nhà thầu phụ của công ty này tuyển chọn và ký hợp đồng thực hiện.

Theo Bộ trưởng, với những chứng cứ khách quan, chính xác, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành khác đã nhiều lần làm việc với Formosa và tới 28/6, công ty này đã nhận trách nhiệm về sự cố môi trường trên.

Bộ trưởng cho hay, phía Formosa qua đó đã cam kết 5 điểm. Thứ nhất là việc công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Ngoài ra, phía Formosa cũng cam kết bồi thường kinh tế cho người dân và phục hồi môi trường biển 4 tỉnh miền Trung với số tiền 11.500 tỷ đồng, tương đương 500 triệu USD.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết Formosa đã cam kết khắc phục các tồn tại, hạn chế hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam.

Theo đó, đại diện Formosa đã cam kết cùng bộ, ngành, địa phương kiểm soát không để xảy ra trường hợp tương tự cũng như thực hiện đúng cam kết, không để tái diễn vi phạm./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA