11/05/2017 09:25 GMT+7 Email Print Like 0

Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn đầu tiên


Hình thức diễn xướng dân gian là nghi lễ chính, trung tâm của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.
(Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)
Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Đền Đông Cuông (thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017-Lào Cai-Tây Bắc.

Festival sẽ quy tụ các nghệ nhân dân gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trên khắp cả nước tham dự. Dự kiến Festival sẽ được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/5/2017, gồm nhiều nội dung đặc sắc như Lễ khai mạc Festival; Carnaval Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu; thực hành 36 giá đồng; triển lãm, trưng bày tranh, ảnh thực hành nghi lễ thờ Mẫu, các nghi lễ của các dân tộc trong vùng...

Để Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn diễn ra thuận lợi và ấn tượng, bảo đảm các giá trị văn hóa truyền thống, huyện Văn Yên đã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái, Hội Văn nghệ dân gian, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cho chương trình.

Tại Festival, Carnaval Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu với sự phối hợp giữa những diễn viên quần chúng, các đội văn nghệ quần chúng, nghệ nhân dân gian địa phương và nghệ nhân dân gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ quảng bá những nét văn hóa bản địa.

Các hoạt động trình diễn trang phục khăn chầu áo ngự sẽ giới thiệu đến du khách và người dân những hiểu biết về tứ phủ, trang phục của các nhân vật trong tứ phủ… một cách sống động, hấp dẫn.

Trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động của Festival, tại đền Đông Cuông cũng sẽ diễn ra hoạt động thực hành tín ngưỡng đạo Mẫu với 36 giá đồng. Tại đây, lần đầu tiên trọn bộ tranh thờ của người Dao cùng một số hoạt động thực hành tín ngưỡng của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ được trưng bày tái hiện và quảng bá.

Bên cạnh Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn, huyện Văn Yên sẽ tổ chức hội chợ giới thiệu các sản phẩm quế do doanh nghiệp, nghệ nhân tham gia bán, nhằm quảng bá, tôn vinh cây quế, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đang mang lại giá trị kinh tế cao của địa phương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA