30/01/2015 07:39 GMT+7 Email Print Like 0

EU tăng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam lên 400 triệu euro

Ngày 29/1, tại Hà Nội, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã chủ trì họp báo "EU-Việt Nam: 25 năm quan hệ vững chắc và một tương lai tươi sáng."

Đại sứ Franz Jessen cho biết trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hàng loạt các sự kiện nổi bật và ý nghĩa với hai bên sẽ được tổ chức xuyên suốt năm kỉ niệm này nhằm đánh dấu mốc quan trọng của tình hữu nghị song phương.

Tiến sỹ Franz Jessen phát biểu tại buổi họp báo: "Quan hệ EU-Việt Nam không ngừng lớn mạnh trong suốt 25 năm qua. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại những gì đã đạt được. Quan hệ song phương quả thực đã phát triển một cách mạnh mẽ từ hướng tập trung ban đầu là cung cấp viện trợ, tới mối quan hệ đối tác sâu rộng và toàn diện hơn, bao gồm cả đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế chặt chẽ. Tôi rất vui mừng khi thấy rằng mối quan hệ EU-Việt Nam chưa bao giờ khăng khít và tốt đẹp như bây giờ, tạo ra những cơ hội hợp tác mới mỗi ngày cho cả hai bên trên tất cả các lĩnh vực có thể."

Liên minh châu Âu đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam trên nhiều phương diện và là nguồn đầu tư nước ngoài, nguồn tri thức và kỹ thuật chủ chốt của Việt Nam.

Theo tinh thần này, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trong Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội.

Việc tăng đáng kể khoản viện trợ không hoàn lại, từ 300 lên 400 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020 dành cho Việt Nam, bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu, là minh chứng rõ ràng cho những cam kết đó.

"Hoạt động kỷ niệm còn được tô đậm hơn bằng việc hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (FTA) toàn diện và đầy tham vọng, một dấu mốc quan trọng trong hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và EU," Đại sứ Franz Jessen bổ sung, trong khi nhấn mạnh rằng EU là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, một chuỗi các hoạt động ngoại giao nhân dân đa dạng sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2015, trong đó có các sự kiện dành cho giới trẻ, các diễn đàn công chúng với các học giả đến từ châu Âu, liên hoan phim và liên hoan âm nhạc cùng với các hội nghị, hội thảo và nhiều hoạt động khác. Những hoạt động này do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức cũng như cùng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, các trung tâm văn hóa châu Âu và các dự án EU tài trợ tổ chức.../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA