20/12/2015 05:08 GMT+7 Email Print Like 0

EU nhất trí tìm giải pháp thỏa đáng để giữ Anh ở lại liên minh

Lãnh đạo các nước EU tại hội nghị. (Nguồn: BBC)
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/12 đã kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2015 với việc tái khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và tìm giải pháp thỏa đáng và cùng có lợi cho việc Vương quốc Anh tiếp tục ở lại EU.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo 28 quốc gia EU đã nhấn mạnh sự cấp thiết tăng cường trao đổi thông tin thích đáng cũng như tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tình báo các nước châu Âu, điều mà các nhà lãnh đạo trong EU đã cam kết từ hồi tháng Hai vừa qua.

Theo Chủ tịch Donald Tusk, các nhà lãnh đạo EU cho rằng trong bối cảnh này, thỏa thuận đạt được liên quan đến chỉ thị sử dụng dữ liệu hồ sơ hành khách (PNR) nhằm phòng ngừa và phát hiện hành vi phạm tội khủng bố và việc triển khai nhanh chóng chỉ thị này đánh dấu một giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong kết luận của hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đánh giá việc cần thiết đối với các quốc gia thành viên triển khai kiểm soát biên giới bên ngoài một cách đồng bộ và phối hợp, bao gồm cả với công dân các quốc gia EU.

Đồng thời, EU sẽ tăng cường khẩn cấp việc hợp tác với các đối tác Bắc Phi, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Tây Balkan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo 28 quốc gia EU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát biên giới bên ngoài nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của khối Schengen, cũng như tăng cường các biện pháp để ngăn chặn dòng người nhập cư đang đổ dồn về Lục địa già.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cũng quyết định lùi quyết định thành lập "Lực lượng biên phòng và tuần tra biển của châu Âu" tới nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu luân phiên của Hà Lan được bắt đầu từ tháng 1/2016.

Liên quan đến vấn đề "ra khỏi EU" của Anh, các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ thiện chí với những yêu cầu của London nhằm giữ chân với giải pháp "thỏa đáng và cùng có lợi cho các bên." Việc thảo luận sẽ được tiến hành tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tháng 2/2016.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, EU sẵn sàng nhượng bộ với Anh nhưng trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc cơ bản của châu Âu, bao gồm cả việc không phân biệt và tự do đi lại.

Trước đó, trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 10/11 vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU vận động ủng hộ việc giữ Anh ở lại EU tại cuộc trưng cầu dân ý mà ông hứa sẽ tiến hành từ này đến cuối năm 2017.

Để hạn chế dòng người nhập cư, Thủ tướng Anh đòi hỏi xóa bỏ trợ cấp xã hội cho người nhập cư châu Âu trong 4 năm đầu cư trú tại Anh, cấm người lao động châu Âu chuyển tiền trợ cấp ra nước ngoài.

Thủ tướng Cameron cũng bày tỏ ý định bãi bỏ luật Anh yêu cầu tòa án áp dụng các điều khoản của Tòa án Nhân quyền châu Âu.

Tổng thống Pháp François Hollande bày tỏ sẵn sàng chấp nhận những đề nghị "điều chỉnh" của Anh trên nguyên tắc "tôn trọng quy định và thành quả của châu Âu."

Tuy nhiên, nhóm Visagrad (gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc) khẳng định không chấp nhận mọi đề nghị của Anh và coi đó như hành động phân biệt và hạn chế tự do đi lại./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA