02/03/2017 09:16 GMT+7 Email Print Like 0

EU lên kế hoạch họp hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào đầu tháng 4


(Nguồn: EPA)
Các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/3 cho biết EU đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt, dự kiến vào ngày 6/4 tới, ngay sau khi Anh "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon dự kiến trong tháng 3 này, mở đầu tiến trình đàm phán Brexit (gọi tắt của việc Anh rời EU).

Một quan chức giấu tên của EU cho biết lãnh đạo các nước EU sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) vào ngày 6/4 để đặt ra các nguyên tắc cụ thể cho cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm với nước Anh.

Dự kiến, tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo EU sẽ chính thức ủy quyền cho Ủy ban châu Âu - Cơ quan chấp hành của EU, dẫn dắt quá trình đàm phán với Anh, đồng thời bàn thảo những vấn đề chính trị nhạy cảm động chạm tới lợi ích các quốc gia xung quan việc Anh rời EU​.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ"kích hoạt" điều 50 Hiệp ước Lisbon, bằng cách chính thức thông báo lên Hội đồng châu Âu vào ngày 9/3 tới.

Nghị viện châu Âu sẽ đưa ra ý kiến về vấn đề này vào giữa tháng 3 và sau đó lãnh đạo các nước EU sẽ họp vào đầu tháng 4 để thông qua quyết định tương ứng.

Tuy nhiên, Văn phòng của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng nếu Thủ tướng Anh chờ tới sau cuộc gặp của lãnh đạo EU vào ngày 25/3 tới tại Rome (Italy) nhân kỷ niệm 60 năm ra đời liên minh này, mới kích hoạt điều khoản rời EU thì lúc đó đã quá muộn để có thể ấn định cuộc họp thượng đỉnh EU vào ngày 6/4./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA