30/11/2017 14:39 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX:
“Em chưa 18” hái “Sen Vàng”

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX đã bế mạc với 4 giải Bông sen Vàng và 7 giải Bông sen Bạc dành cho các tác phẩm xuất sắc thuộc nhiều thể loại phim. Đặc biệt, ở thể loại phim truyện điện ảnh, bộ phim “Em chưa 18” của đạo diễn Lê Thanh Sơn đã giành giải Bông sen Vàng, đánh dấu sự lên ngôi của dòng phim giải trí, thương mại.
Diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, Tp. Đà Nẵng, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX có sự tham gia của hơn 1.000 khách mời, nghệ sỹ, đại biểu quốc tế. Hội đồng tuyển chọn Liên hoan phim đã chọn được 129 bộ phim ở các loại hình, từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước để đưa vào hạng mục. Trong số đó, phim dự thi có: 16 phim điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.


Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan phim lần thứ XX.


Lễ thượng cờ khai mạc Liên hoan phim lần thứ XX.


Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng phái đoàn UNESCO tại Việt Nam đến dự Liên hoan phim.


Chương trình nghệ thuật đậm sắc màu văn hóa các dân tộc ASEAN tại Lễ khai mạc Liên hoan phim. Những vũ điệu được lấy cảm hứng từ bộ phim “Cô Ba Sài Gòn”.Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ bế mạc Liên hoan phim.


NSND Thế Anh, người nổi tiếng với vai trung úy Phương trong phim “Nổi gió”
của điện ảnh cách mạng Việt Nam những năm 60 của thế kỷ trước.


Những gương mặt quen thuộc của làng điện ảnh Việt Nam, từ trái sang: NSƯT Trung Anh,
NSƯT Chiều Xuân, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nghệ sĩ Dũng Nhi. 


Diễn viên Hồng Ánh quý phái với trang phục áo dài theo phong cách cổ điển trong đêm bế mạc. 


Các nghệ sĩ gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam giao lưu với sinh viên trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng. 


Giới trẻ Đà Nẵng thể hiện sự cuồng nhiệt với tình yêu điện ảnh.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Vương Duy Biên
trao cờ đăng cai Liên hoan phim lần thứ XXI cho lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Năm nay, giải thưởng Bông sen Vàng đã thuộc về các phim: "Em chưa 18" (thể loại phim truyện điện ảnh), "Sống và kể lại" (thể loại phim tài liệu), "Một giải pháp chống xói lở bờ biển" (thể loại phim khoa học); "Cậu bé Ma-nơ-canh" (thể loại phim hoạt hình). Giải Bông sen Bạc đã được trao cho 7 bộ phim: "Cô hầu gái", "Cha cõng con" (thể loại phim truyện điện ảnh), "Việt Nam thời bao cấp", "Ngày về" (thể loại phim tài liệu), "Nuôi cấy tinh tử trong điều trị vô tinh nam" (thể loại phim khoa học), "Một lần đào ngũ", "Sóc nâu đáng yêu" (thể loại phim hoạt hình).

Ở thể loại phim truyện điện ảnh, diễn viên Quý Bình (phim "Bao giờ có yêu nhau") giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất; giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Kaity Nguyễn (phim "Em chưa 18").

Đáng chú ý, Liên hoan phim lần thứ XX cũng là liên hoan phim đầu tiên không có dấu ấn của phim truyện điện ảnh Nhà nước. Tuy nhiên, phim của các hãng tư nhân với sự tươi mới, phong phú, đa dạng về thể loại và phong cách thể hiện đã góp phần tạo nên thành công cho kỳ liên hoan phim đổi mới và hội nhập.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Liên hoan phim lần này còn có thêm Giải thưởng phim ASEAN 2017 (Film Asean Awards) do Việt Nam khởi xướng và lần đầu tiên đăng cai tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Dự kiến, các năm sau Giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên trong khối ASEAN.

Giải năm nay thu hút sự tham gia của 10 bộ phim đến từ 10 nước ASEAN. Kết quả bộ phim "Chú chim vàng" của đạo diễn K. Rajagopal đến từ Singapore đã giành giải thưởng phim ASEAN xuất sắc; giải nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về Mary Joy Apostol (phim “Đạn ghém” của Philippine); giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Sivakumar Palakrishna (phim “Chú chim vàng” của Singapore); và phim “Tura” của Indonesia đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất.Nhà biên kịch Jonathan Hyong-Joon Kim (phải) và Đạo diễn Karolina Bielawska,
hai thành viên Ban giám khảo Giải thưởng phim ASEAN 2017, công bố giải thưởng phim ASEAN 2017. 


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao Giải Bông sen Vàng cho phim "Em chưa 18”. 


Bộ phim "Sống và kể lại" của đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm giành giải Bông sen Vàng thể loại phim tài liệu. 


Giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Quý Bình (phim “Bao giờ có yêu nhau”)
và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Kaity Nguyễn (phim “Em chưa 18”).


Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Nhan Phúc Vinh (phim “Đảo của dân ngụ cư”)
và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Hà Mi (phim “Cô gái đến từ hôm qua”).


Bộ phim "Chú chim vàng" của đạo diễn K. Rajagopal đến từ Singapore đã giành giải thưởng phim ASEAN xuất sắc năm 2017.

Liên hoan phim Việt Nam lần này là dịp để giới thiệu, quảng bá nền điện ảnh Việt Nam, cũng như để tôn vinh các nghệ sỹ điện ảnh đã và đang cống hiến, xây dựng, phát triển nền điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, góp phần phát triển nền điện ảnh dân tộc hội nhập với xu thế phát triển chung của điện ảnh thế giới./.
 
Bài và ảnh: Thanh Hòa
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA