02/03/2016 07:50 GMT+7 Email Print Like 0

Đụng độ giữa cảnh sát Pháp và người di cư ở khu tị nạn trái phép


Người nhập cư tại khu vực cảng Calais, miền bắc Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát chống bạo động Pháp và người di cư trong ngày 29/2 khi cơ quan chức năng bắt đầu giải tỏa khu lán trại tạm bợ do người di cư dựng lên trái phép ở thành phố cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, vốn được gọi là trại "Jungle."

Theo các nhà chức trách, cảnh sát đã buộc phải bắn đạn hơi cay để giải tán khoảng 150 người di cư đã ném gạch đá và dùng gậy sắt chống đối khi lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa khu lán trại nói trên.

Ngoài những đối tượng gây bạo động, nhiều người di cư tụ tập gây rối trên tuyến đường cảng chạy ven khu trại tạm trong nhiều giờ.

Trước đó, nhiều người di cư đã tấn công cảnh sát, đốt cháy khoảng 20 lều trong khu trại tạm, khiến các vụ đụng độ kéo dài qua trưa 29/2. Tình hình chỉ được kiểm soát khi cảnh sát trấn áp và bắt 4 đối tượng gây rối.

Trại tị nạn "Jungle" này là nơi hàng nghìn người di cư đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự chế thô sơ, hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Theo giới chức địa phương, hiện có khoảng 3.700 người di cư tạm trú tại trại tị nạn này và khoảng 800-1.000 người sẽ phải rời khỏi khu vực trại tạm này. Quyết định giải tán khu vực phía Nam của trại tị nạn trước đó đã vấp phải phản kháng của nhiều tổ chức nhân đạo trong khi nhiều người di cư cũng muốn ở lại đây để đảm bảo khoảng cách gần nhất tới đường hầm Eurotunnel để sang Anh.

Trong một động thái được cho là tác động tới Khu vực miễn thị thực Schengen của Liên minh châu Âu (EU), Brussels hôm 23/2 thông báo áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn người di cư ở Calais kéo vào lãnh thổ Bỉ hòng tìm đường sang Anh từ cảng Zeebrugge. Phía Pháp đã gọi động thái này của Bỉ là một quyết định "kỳ lạ."

Người phát ngôn cảnh sát Bỉ Peter de Waele cho biết kể từ ngày 23/2, Bỉ đã gửi trở lại 619 người di cư, trong đó 334 người đã đặt chân lên lãnh thổ Bỉ và 285 người ở trên biên giới với Pháp. Trước đó, Bỉ cũng đã triển khai khoảng 300 cảnh sát để tăng cường kiểm soát biên giới với Pháp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA