23/02/2016 16:44 GMT+7 Email Print Like 0

Đức ra tối hậu thư để châu Âu giải quyết khủng hoảng tị nạn

Người tị nạn vượt qua khu vực biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia, gần thị trấn Gevgelija (Macedonia). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maizière ngày 22/2 cảnh báo rằng các nước châu Âu có hai tuần để thực thi các biện pháp mà các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước.

Phát biểu trên Kênh truyền hình ARD, ông de Maizière nhấn mạnh hai tuần tới là thời điểm mang tính quyết định để châu Âu thực thi các biện pháp đã đạt được, đồng thời cho rằng châu Âu sẽ không cần phải tính tới "các biện pháp khác" nếu các bên triển khai những thoả thuận này.

Trong số các biện pháp ưu tiên thực hiện có chiến dịch hành động chung EU-Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hợp tác của Cơ quan biên phòng châu Âu (Frontex) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chống đưa người lậu vào châu Âu cũng như việc đưa người tị nạn ở Địa Trung Hải trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Áo, ông de Maizière cho rằng quyết định của Vienna là "không thể chấp nhận" khi chỉ đồng ý tiếp nhận 80 người tị nạn/ngày, song lại cho phép tới 3.200 người tị nạn qua biên giới nước này để tới Đức. Ông cũng công bố ý định đưa hành động của Áo ra thảo luận tại Hội nghị bộ trưởng nội vụ EU, dự kiến diễn ra ngày 25/2 tới ở Brussels (Bỉ).

Hiện ở Đức, áp lực vẫn đang gia tăng trong nội bộ nước này mà trước hết nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel do chính sách giải quyết khủng hoảng của bà. Hai chính trị gia cấp cao thuộc đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) là Julia Klöckner và Guido Wolf đã viết một bức thư ngỏ coi các biện pháp của Áo là "mô hình mẫu," đồng thời kêu gọi bà Merkel áp đặt mức hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn hàng ngày cũng như xây dựng các trung tâm xử lý tiếp nhận ở biên giới.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền Sigmar Gabriel đã chỉ trích các ý tưởng của hai chính trị gia CDU, cho rằng hai người này đã "đâm sau lưng" bà Merkel vào lúc nữ Thủ tướng Đức đang cần sự ủng hộ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA