18/05/2014 13:22 GMT+7 Email Print Like 0

Dư luận tiếp tục lên án hành động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông

Tàu Trung Quốc vây hãm và phun nước vào tàu kiểm ngư Việt Nam. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)


Tàu Kiểm ngư Việt Nam bị hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm va. (Ảnh Văn Sơn/TTXVN)


Các thiết bị trên tàu kiểm ngư Việt Nam bị hư hỏng do tàu Trung Quốc đâm va. (Ảnh Văn Sơn/TTXVN)
Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Geetesh Sharma đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam. Tuyên bố viết: "Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động trên, đồng thời kêu gọi Chính phủ Trung Quốc kiềm chế và tiến tới đàm phán theo đúng quy định của luật pháp và thông lệ quốc tế. Hòa bình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bị đe dọa, vì vậy, tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình cần đoàn kết lại và kiên quyết lên án các hành động xâm phạm trên của Trung Quốc".

Tương tự, tại Paris, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt, cựu Chủ tịch Thượng viện Pháp, Thượng nghị sỹ Christian Poncelet, trong bức thư gửi Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, đã lên án hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bức thư của Thượng nghị sỹ Poncelet nêu rõ: “Căn cứ vào luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Montego Bay thông qua ngày 10/12/1982, việc can thiệp (vào vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam) không có sự cho phép của Việt Nam là bất hợp pháp”. Khẳng định rằng vùng biển mà Trung Quốc đang can thiệp “nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa” của Việt Nam, Thượng nghị sỹ nhấn mạnh hành động này trái với các văn kiện song phương khác qui định phải tôn trọng quyền chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi, phía Nam Paris, Didier Guillaume, cũng viết thư bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, đồng thời lấy làm tiếc về hành động xâm nhập trái phép của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ông Didier Guillaume khẳng định việc hạ đặt giàn khoan đã "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", ảnh hưởng đến an ninh và an toàn hàng hải của cộng đồng quốc tế tại vùng biển này, đồng thời đánh giá cao quyết tâm bảo vệ độc lập dân tộc và cuộc đấu tranh vì hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, bà Anjuska Weil, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Đảng Lao động Thụy Sĩ, khẳng định, những tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông hoàn toàn trái luật pháp quốc tế. Hành động đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương – 981 (Haiyang Shiyou-981) của Trung Quốc trong vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam thể hiện thái độ lạm quyền của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế cần lên tiếng rõ ràng rằng Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bất hợp pháp của họ đối với tất cả các quốc gia láng giềng, cùng hợp tác vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tại Bỉ, thay mặt Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Bá tước Baudouimd de Crombrugghe nhấn mạnh, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên thềm lục địa thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam và tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc. Hành động này làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, gây khó khăn thêm cho việc đàm phán giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình; đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây mất ổn định trong khu vực và trên thế giới; ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt hợp tác và làm tổn hại mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ông Marnix Smets, Giám đốc công ty Pinakes của Bỉ kêu gọi Trung Quốc nên tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay hành động xâm nhập trái phép vùng biển của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án. Theo ông Smets, việc tàu Trung Quốc được máy bay yểm trợ đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển của Việt Nam đang làm nhiệm vụ "là hành động xâm lược không thể chối cãi".

Ngày 17/5, tờ “The Sydney Morning Herald” của Australia đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Động thái hàng hải của Bắc Kinh làm leo thang căng thẳng khu vực”, trong đó nhận định Bắc Kinh biết rõ việc hạ đặt giàn khoan giàn khoan dầu Hải Dương - 981 (Haiyang 981) là “hành động khiêu khích”. Theo tờ báo, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, đồng thời điều động máy bay cùng 80 tàu, trong đó có 7 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc, tới khu vực đặt giàn khoan trị giá 1 tỷ USD. Tờ báo chỉ trích các hành động của Trung Quốc “làm gia tăng căng thẳng một cách nguy hiểm trên Biển Đông”.

Trước đó, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia, cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc là “khiêu khích, bất hợp pháp” và làm sống lại “mối đe dọa Trung Quốc”. 

Trong một tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng, Washington cho rằng hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) của Trung Quốc trên Biển Đông là hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu cùng với việc triển khai một số lượng lớn tàu để hỗ trợ thực hiện việc làm này tại khu vực trên Biển Đông là hành động mang tính khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Việc làm này gây khó khăn cho việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông và hủy hoại những mục tiêu mà chúng ta cùng hướng tới hòa bình và ổn định cho cả khu vực.”/.
TTXVN/VNP

 
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA