01/10/2017 08:07 GMT+7 Email Print Like 0

Dư luận Nga quan tâm đến Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam


Chuyên gia Grigory Trofimtruk tại trường quay. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) với vai trò nước chủ nhà của Việt Nam đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận nhiều nước trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga.

Ngày 29/9, Hãng thông tấn MediaMetrics - một hãng thông tấn lớn ở Nga với nhiều loại hình truyền thông như báo mạng, radio, truyền hình - đã phát bản tin radio kéo dài một giờ trong chuyên mục Thời sự quốc tế về sự kiện APEC 2017 với chủ đề “Chú ý tới Việt Nam."

Chương trình có sự tham gia của ông Grigory Trofimtruk - Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia của Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á-Âu."

Chương trình đã có tới 7.000 người theo dõi trên trang web trực tuyến và kênh phát thanh của MediaMetrics - một con số kỷ lục đối với chuyên mục Thời sự quốc tế.

Trong chương trình, chuyên gia Trofimtruk đã trả lời nhiều câu hỏi của người dẫn chương trình và của thính giả gửi trực tiếp đến trường quay về vai trò của APEC 2017 nói chung trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay, về quan hệ Nga-Việt Nam, đưa ra những đánh giá về vai trò của Việt Nam hiện nay trên trường quốc tế và trong nền kinh tế thế giới, cũng như về chính sách hướng Đông và vai trò của Liên bang Nga tại châu Á-Thái Bình Dương.

Người dân Nga đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam nhiều hơn. Theo ông Trofimtruk, đối với nhiều người Nga, Việt Nam được biết đến không chỉ bởi là điểm đến du lịch tươi đẹp như vài năm trước đây nữa mà còn là quốc gia đang ngày càng mở rộng sự ảnh hưởng trên thế giới với quan hệ ngoại giao với gần 190 quốc gia, là thành viên của 650 tổ chức phi chính phủ.

Về kinh tế, Việt Nam đang giữ mức tăng trưởng ổn định ở khoảng 7%, điều hoàn toàn trái ngược với bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu và được xem là một kỷ lục đáng ngạc nhiên.

Trả lời câu hỏi của khán giả gửi đến trường quay về vai trò của APEC 2017, ông Grigory Trofimtruk cho biết Hội nghị Thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn ra khá phức tạp. Chính vì vậy, Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà, cần đưa ra những sáng kiến, những giải pháp cụ thể cho những vấn đề đó.

Theo ông Grigory, dư luận Nga rất kỳ vọng Việt Nam và APEC 2017 có thể sẽ là diễn đàn để các Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm được tiếng nói chung giữa tình hình quan hệ song phương căng thẳng như hiện nay./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA