31/10/2016 10:05 GMT+7 Email Print Like 0

Dư chấn động đất mạnh tại miền Trung Italy lan xa tới 300km


Tòa nhà bị phá hủy do động đất ở L'Aquila, miền trung Italy ngày 30/10. (Nguồn: EPA/ TTXVN)
Trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua tại Italy xảy ra tại thành phố Norcia, vùng Umbria, miền Trung nước này trong ngày 30/10, đã gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.

Trận động đất thứ 3 xảy ra chỉ trong 2 tháng qua này đã một lần nữa khiến cư dân miền Trung Italy sống trong hoảng sợ.

Cơ quan Cứu hộ Dân sự Italy cho biết dù chưa có báo cáo về số người thiệt mạng, song trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã khiến ít nhất 20 người bị thương và hơn 3.000 người tạm thời sống trong tình trạng không nhà cửa.

Ông Fabrizio Curcio, người đứng đầu cơ quan trên xác nhận nhiều nhà thờ và các tòa nhà khác trong các trung tâm lịch sử bị hư hại nặng.

Nhà thờ Giáo hoàng Benedict nổi tiếng có niên đại 600 năm tuổi ở Norcia đã bị san phẳng.

Trận động đất cũng làm gián đoạn và hư hại hệ thống cung cấp điện và nước, khiến đời sống của người dân vùng thiên tai càng thêm khó khăn.

Ngoài ra, thủ đô Rome và thành phố Venice dù cách Norcia tới 300km, song vẫn cảm nhận được các cơn dư chấn mạnh.

Sáng 30/10, công trình Vương cung Thánh đường Thánh Paolo nổi tiếng tại Romeđã xuất hiện các vết nứt, một số đoạn gờ trang trí bị rơi sau cơn dư chấn, khiến công trình này phải tạm thời đóng cửa.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi tái khẳng định chính phủ sẽ xây dựng lại tất cả các tòa nhà bị phá hủy và nhanh chóng khôi phục đời sống cho người dân các vùng hẻo lánh.

Ông cũng đồng thời thông báo sẽ tiến hành cuộc họp Nội các bất thường vào ngày 31/10 để thảo luận về khắc phục hậu quả động đất./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA