07/05/2015 07:21 GMT+7 Email Print Like 0

Đối thoại cấp cao ASEAN-EU về hợp tác an ninh trên biển

Đoàn Việt Nam tại Đối thoại cấp cao ASEAN-EU về Hợp tác an ninh biển. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)
Từ ngày 4-6/5, Đối thoại cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Liên minh châu Âu (EU) về Hợp tác an ninh trên biển lần thứ hai đã diễn ra tại Kuala Lumpur, với mục tiêu tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác giữa ASEAN và EU trong lĩnh vực này.

Cuộc đối thoại do Bộ Ngoại giao Malaysia và Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu đồng tổ chức, Viện Biển của Malaysia (MIMA) chủ trì, với sự hỗ trợ của Cơ chế Đối thoại Khu vực ASEAN-EU (READI).

Với chủ đề ''Phát triển hợp tác trong khu vực và liên ngành nhằm tăng cường an ninh trên biển," hội nghị đã thu hút hơn 100 đại biểu là những học giả, giáo sư, nhà ngoại giao, chuyên gia và những người thực hiện chính sách từ các nước thành viên ASEAN, các viện của EU và các nước thành viên EU tham dự. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong dẫn đầu.

Theo Chủ tịch MIMA Ahmad Ramli Nor, Đối thoại cấp cao ASEAN-EU nhằm tăng cường hợp tác và phối hợp liên ngành trong lĩnh vực an ninh trên biển, chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, nghiên cứu điều tra phạm vi ảnh hưởng an ninh trên biển, giám sát và giải quyết các mối đe dọa trong đó có tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức, tiến hành các hoạt động an ninh trên biển dựa trên luật lệ, và tăng cường đảm bảo an ninh cảng biển, bao gồm cả đối với container, vai trò hỗ trợ của EU đối với nỗ lực và năng lực của ASEAN.

Trao đổi với phóng viên, Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết Đối thoại nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác ở các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống liên quan đến biển. Trong một quốc gia, các cơ quan đảm bảo an ninh trên biển cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau, tăng cường hợp tác đặc biệt giữa người dân với các cơ quan này. Ở cấp độ khu vực, Đối thoại nêu bật sự cần thiết tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các nước thành viên ASEAN. Ở cấp độ quốc tế, các đại biểu đã đề cập đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và EU.

Theo Đại sứ, tại cuộc đối thoại, đoàn Việt Nam đã có những phát biểu về vấn đề an ninh biển, an ninh cảng biển và vấn đề Biển Đông, được nhiều đại biểu đồng tình ủng hộ, đóng góp vào thành công của hội nghị, thể hiện mối quan tâm và lợi ích của Việt Nam đối với an ninh biển ở khu vực.

Đối thoại cấp cao ASEAN-EU về Hợp tác an ninh trên biển lần thứ nhất được tổ chức tháng 11/2013 tại Jakarta, Indonesia./.


TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA