22/10/2018 17:14 GMT+7 Email Print Like 0

Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam phát biểu tại Đối thoại. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Đối thoại ASEAN – EU về bình đẳng giới, trao quyền cho Phụ nữ và trẻ em gái đã được tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội.

Đối thoại do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN tổ chức, với sự tham gia của các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU), các Quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. 

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam.

Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN khẳng định: ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN. 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái.

Theo ông Geiger Henriette, Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu, bình đẳng giữa nam và nữ là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban châu Âu được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. Liên minh châu Âu thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển. 

ASEAN và Liên minh châu Âu là hai đối tác cam kết chặt chẽ trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người, các quyền tự do cơ bản được quy định trong Tuyên bố toàn cầu về Quyền con người và các văn kiện quốc tế liên quan mà các quốc gia ASEAN tham gia. Cuộc đối thoại chính sách giữa EU - ASEAN về quyền con người được tổ chức tại Brussels, Bỉ năm 2015; tiếp đó là cuộc đối thoại chính sách lần 2 về quyền con người vào 2017 tại Bohol, Philippines.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hà tin tưởng cuộc đối thoại sẽ mở ra sự trao đổi tích cực giữa hai khu vực, nhằm học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới để trong tương lai không xa, các khu vực sẽ cùng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của xã hội. 

Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ giữa hai khu vực - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA