16/07/2014 08:17 GMT+7 Email Print Like 0

Đối lập Campuchia biểu tình, đụng độ làm hàng chục người bị thương


Cuộc đụng độ tại Quảng trường Dân chủ ở thủ đô Phnôm Pênh làm nhiều người bị thương nặng. (Ảnh: Vietnam+)
Phó Thị trưởng Phnôm Pênh Khuong Sreng cho biết cuộc đụng độ vào sáng 15/7 giữa những người biểu tình của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập với lực lượng chức năng tại Quảng trường Dân chủ đã làm 37 người thuộc lực lượng an ninh trật tự quận Doun Penh bị thương, trong đó có 22 người bị thương nặng và 2 người phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Calamette.

Trong khi đó, theo tổ chức nhân quyền Adhoc, hơn 10 người thuộc nhóm biểu tình cũng bị thương. Bạo lực xảy ra sau khi các lực lượng chức năng Campuchia ném lựu đạn hơi cay nhằm giải tán nhóm biểu tình do một số nghị sĩ của đảng đối lập CNRP cầm đầu đòi mở cửa Quảng trường Tự do ở thủ đô Phnom Penh để người dân được tự do tụ tập.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ các quan chức CNRP được coi là những người cầm đầu cuộc biểu tình, gồm Trưởng ban đối ngoại CNRP Mu Sochua, các Nghị sĩ Keo Phirom, Men Sotharin và Ho Van.

Những người này sau đó bị tạm giữ tại trụ sở cảnh sát thủ đô Phnom Penh. CNPR lập tức đã ra tuyên bố ủng hộ các hoạt động đòi tự do bày tỏ ý kiến và đòi nhà chức trách thả vô điều kiện 4 quan chức của mình.

Trong khi Phó thị trưởng Khuong Streng cho biết những người này sẽ bị đưa ra truy tố trước tòa án vì đã tổ chức biểu tình trái luật pháp và gây ra bạo lực.

Một số nguồn tin cho hay phe đối lập sẽ tiếp tục biểu tình khi thủ lĩnh Sam Rainsy trở về từ châu Âu vào sáng ngày 21/7./.

Vietnam+/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA