08/09/2016 09:50 GMT+7 Email Print Like 0

Doanh nghiệp Việt Nam-Pháp ký kết hợp tác nông nghiệp, y tế


Lễ ký kết thành lập chuỗi sản xuất (có truy xuất nguồn gốc và chất lượng) giữa đại diện doanh nghiệp Pháp
với Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam tại diễn đàn. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Sáng 7/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ CEO Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp-Việt năm 2016, với mục đích tăng cường trao đổi giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam về những giải pháp và mối quan hệ đối tác cần được triển khai nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nicolas Du Pasquier, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam đã đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể. Việt Nam đang dần trở thành điểm đến hợp tác đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Pháp.

Theo ông Nicolas Du Pasquier, Việt Nam là một quốc gia rất năng động. Trải qua thời gian đổi mới, kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc; Việt Nam cần tiếp tục cải cách, tái cơ cấu kinh tế, ngân hàng, tài chính để tối ưu hoá tiềm năng phát triển. Tin tưởng, mối quan hệ hợp tác Việt Nam và Pháp sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới trên mọi lĩnh vực.

Hiện Pháp là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 3,4 tỷ USD.

Theo bà Martine Pinville, Quốc vụ khánh phụ trách Thương mại, Thủ công, Tiêu dùng, Kinh tế-Xã hội và Đoàn kết Pháp, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh hàng đầu khu vực. Khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU có hiệu lực, môi trường kinh doanh thuận lợi, sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam-Pháp sẽ có thêm nhiều cơ hội, nhất là các lĩnh vực dược phẩm, nông sản, thực phẩm...

Ngoài ra, hai bên có rất nhiều tiềm năng để hợp tác, trong đó cần đa dạng hóa nguồn lực du lịch, các sản phẩm y tế mang tính sáng tạo...

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 10 vào thành phố với 185 dự án (tổng vốn đầu tư là 848 triệu USD). Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp trong 7 tháng đầu năm 2016 đạt 423 triệu USD.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là điểm thu hút đầu tư khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Thành phố cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp; trong đó, có doanh nghiệp Pháp đến hợp tác, làm ăn tại đây. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh cũng là những đối tác đáng tin cậy để doanh nghiệp Pháp tìm hiểu, hợp tác cùng phát triển.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, một số doanh nghiệp hai nước đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế. Đó là các thoả thuận giữa Tập đoàn Dược phẩm Sanofi (Pháp) với Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm); thỏa thuận giữa Hội chăn nuôi Việt Nam với Tập đoàn Grimaud, Công ty Le Boucher (Pháp) và Công ty Thức ăn gia súc Neovia Việt Nam hướng đến việc hình thành một chuỗi chăn nuôi lợn bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Sự kiện này sẽ đặt nền móng cho những triển vọng trong quan hệ hợp tác thương mại song phương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Pháp trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA