03/04/2017 09:22 GMT+7 Email Print Like 0

Doanh nghiệp Malaysia muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn bản khảo sát doanh nghiệp 2016 của ngân hàng United Overseas Bank (UOB) châu Á công bố ngày 31/3 cho biết có tới 38% các công ty Malaysia lựa chọn Việt Nam là quốc gia ưa thích ở châu Á để mở rộng kinh doanh trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

Các doanh nhân Malaysia đánh giá cao các điều kiện tại Việt Nam như chính trị ổn định (44%), nhu cầu lớn và ngày càng gia tăng của khách hàng (42%), môi trường thuế và các quy định thuận lợi (32%).

Mức tăng trưởng kinh tế 6% trong năm 2016 và lực lượng lao động trẻ chiếm 60% trong tổng số 90 triệu dân số ở độ tuổi dưới 35 đã khiến Việt Nam là một địa điểm đầu tư hấp dẫn.

Bản khảo sát doanh nghiệp 2016 của UOB châu Á dựa trên 2.500 cuộc phỏng vấn các nhà hoạch định tài chính chủ chốt của các doanh nghiệp châu Á từ Malaysia để tìm hiểu cách thức họ kinh doanh giữa xu hướng kinh tế toàn cầu và khu vực và các dòng chảy thương mại.

Các doanh nghiệp Malaysia được khảo sát phải có ít nhất ba năm hoạt động với doanh thu hàng năm ít nhất 15 triệu ringgit (3,5 tỷ USD).

Ông Wong Kim Choong, CEO của UOB Malaysia, cho hay các kết quả của bản khảo sát đã tái khẳng định việc các doanh nghiệp Malaysia mong muốn tiếp tục tìm kiến lợi nhuận và cơ hội kinh doanh bằng việc mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài.

Theo ông Wong, các nhà đầu tư Malaysia vào Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các ngành công nghiệp xuất khẩu như sản xuất, y tế, dược, xây dựng và bất động sản do điều kiện kinh doanh thuận lợi và sự gia tăng tầng lớp trung lưu với sức mua ngày càng lớn.

Các doanh nghiệp Malaysia cũng bị hấp dẫn bởi các cơ hội sẽ được mở ra nhiều hơn nữa thông qua các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) và Liên hiệp kinh tế Á-Âu.

UOB đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam từ năm 1995 khi UOB mở một chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam phục vụ chủ yếu các doanh nghiệp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA