20/04/2016 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam khảo sát thị trường New Zealand


Đại sứ Nguyễn Việt Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cung cấp)
Để kết nối và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và New Zealand trong thời gian tới, từ 16-18/4, đoàn gồm 36 đại diện thuộc 18 doanh nghiệp Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc và khảo sát thị trường tại Auckland, New Zealand.

Các doanh nghiệp tham gia chuyến khảo sát do Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Thương mại New Zealand (NZTC) tổ chức, hoạt động trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, dược phẩm, da giày, giấy và bao bì, kinh doanh hoa quả, kinh doanh máy móc thiết bị, phế liệu, sản xuất và xuất khẩu phân bón, xây dựng, đầu tư và dịch vụ tư vấn luật…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác giữa NZTC và VCCI trong việc tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã đạt nhiều tiến triển trong việc thực thi các chính sách hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Việt Nam sẽ là cửa ngõ và cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa New Zealand với khu vực ASEAN đã trở thành một cộng đồng, một thị trường ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với New Zealand.

Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cho biết việc kết nối và thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước còn tạo cơ hội để đón đầu những lợi thế sẽ được hiện thực hóa khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới với sự tham gia của 12 quốc gia trong đó có New Zealand và Việt Nam, được phê chuẩn và có hiệu lực.

Quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương trong vòng năm năm qua vẫn tiếp tục đà phát triển và Việt Nam hiện là đối tác thương mại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của New Zealand trong số các nước ASEAN với tổng kim ngạch đạt trên 1 tỷ đôla New Zealand (khoảng hơn 700 triệu USD). Năm 2015, Thủ tướng hai nước đã nhất trí đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất, nhập khẩu về hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước vào năm 2020.

Đại sứ cho rằng việc Hàng không New Zealand sẽ thực hiện các chuyến bay trực tiếp giữa Auckland và Thành phố Hồ Chí Minh - hai trung tâm thương mại lớn nhất của hai nước vào tháng Sáu năm nay, là một minh chứng nữa cho thấy quyết tâm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường liên kết giáo dục, thúc đẩy trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước.

Chủ tịch Trung tâm Thương mại New Zealand (NZTC) Adam Martin đã giới thiệu về các đặc trưng của thị trường New Zealand, chỉ ra các lĩnh vực có thế mạnh của doanh nghiệp New Zealand và triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Ông Adam Martin cho biết NZTC được thành lập từ năm 1993 và thực hiện môt số chức năng cơ bản như tư vấn mở rộng thị trường cho các nhà sản xuất trong và ngoài nước; tư vấn đầu tư và quản trị tài chính quốc tế; cung cấp thông tin một cách khách quan cho các doanh nghiệp quốc tế về đất nước, con người và thị trường New Zealand. Ông đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục kết nối các đối tác hai bên trong việc khai thác các cơ hội kinh doanh tại thị trường hai nước.

Nhân dịp này, NZTC cũng tổ chức cho đoàn các doanh nghiệp Việt Nam đi thăm một số công ty điển hình trong các ngành hàng như hoa quả, thực phẩm chức năng và thực phẩm chế biến./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA