20/11/2018 15:30 GMT+7 Email Print Like 0

Điêu khắc từ nến

Từ ý tưởng ban đầu là sản xuất những sản phẩm nến thông dụng mang tính nghệ thuật cao, anh Dương Hoàng Thông đã không ngừng sáng tạo ra những chiếc nến nghệ thuật thể hiện đặc trưng văn hóa của người Việt.
Năm 2002 khi còn là sinh viên mỹ thuật đi tập vẽ bên làng gốm Bát Tràng, anh Thông đã làm đèn nến để bán. Năm 2003 anh Thông bắt đầu sáng tạo ra sản phẩm nến chữ với 3 cụm từ “Happy Birthday”, “I love you”, “I miss you”. Khi chào sản phẩm ở một số cửa hàng lưu niệm, anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng để làm quà tặng. Đến năm 2005, anh Thông tham gia chương trình “ khởi nghiệp” và đã kêu gọi được 200 triệu đồng từ Tập đoàn Trung Nguyên cấp vốn để xây xưởng sản xuất các sản phẩm chữ nến. Cũng từ đó, anh nhận được khá nhiều thư đặt hàng từ các công ty từ Anh, Mỹ, Canada, Úc cho sản phẩm chữ nến “Happy Birthday”.


Anh Dương Hoàng Thông là người đã sáng tạo ra những chiếc nến nghệ thuật
thể hiện đặc trưng riêng cho sự sáng tạo của người Việt.


Để đảm bảo cho nến có kích thức và hình dáng chuẩn theo mong muốn
thì những người thợ phải trải qua công đoạn làm khuôn nến kỹ càng và chuẩn xác.


Những lớp silicon được bôi đều trên các khuôn mẫu để tạo ra khuôn nến.


Nến được đun nóng và đổ vào các khuôn.


Nến được bóc khỏi khuôn silicon và mang đi khắc, tỉa hoa văn.


Công đoạn chạm, khắc hoa văn cho những cây nến được thực hiện tỉ mỉ.


Theo anh Dương Hoàng Thông thì công đoạn cắt tỉa, tạo hoa văn cho nến
là công đoạn cuối cùng đòi hỏi người làm phải có khả năng hội họa và điêu khắc tốt.

Nhận thấy các đền chùa và nhiều nhà ở Việt Nam bắt đầu có nhu cầu sử dụng sản phẩm nến không chỉ dùng thắp thông thường mà còn dùng để trang trí bàn thờ hay dùng một số sự kiện lớn, anh Thông đã thành lập Công ty cổ phần Nến Đại Việt và chuyển hướng sang sản xuất dòng nến tâm linh cao cấp.

Để tạo sự thoải mái cho người sử dụng, trong quá trình làm nguyên liệu thường được hòa lẫn với các mùi tinh dầu để lúc đốt tạo hương thơm.

Đến nay, Công ty cổ phần Nến Đại Việt sản xuất nến với ba dòng sản phẩm: nến tâm linh cao cấp với giá bán dao động từ 50 đến 500 nghìn đồng, nến mỹ thuật cao cấp với giá bán dao động từ 20 đến 200 nghìn đồng và nến tiêu dùng dân dụng với giá bán dao động từ 10 đến 200 nghìn đồng. Một số mẫu nến có kích cỡ lớn của Công ty cổ phần nến Đại Việt đang được trưng bày tại Phủ Dày (Nam Định), chùa Tòng Lâm Lô Sơn (Nha Trang)…

Anh Thông chia sẻ: “Để chào mừng năm Kỷ Hợi 2019, Công ty sẽ cho ra mắt các mẫu sản phẩm nến với hình thù giống đàn lợn trong tranh Đông Hồ của Việt Nam, với một số mẫu nến có hình tháp vàng, quả cầu tiền sẽ được khắc câu đối An Khang Phú Qúy- Kỷ Hợi Phát Tài, Bảo Ngân Đại Cát- Kỷ Hợi Phát Tài”./.Một số sản phẩm nến nghệ thuật của anh Dương Hoàng Thông:


Bài: Ngân Hà - Ảnh: Tất Sơn