30/10/2015 15:30 GMT+7 Email Print Like 0

Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) là một trong những nhà máy nhiệt điện có hiệu suất cao nhất ở Việt Nam hiện nay. Nhà máy hiện đang đóng vai trò quan trọng, cung cấp điện khoảng 5 - 6% lượng điện cho hệ thống lưới điện quốc gia.
Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 do Tổng Công ty Điện lực dầu khí (PV Power) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2) đầu tư với tổng số vốn 700 triệu USD, xây dựng dưới hình thức IPP (nhà máy điện độc lập). Nhà máy vận hành thương mại từ 16/10/2011, có công suất 750 MW, sản lượng điện trung bình khoảng 4,5 tỷ kWh/năm, tương đương doanh thu bán điện khoảng 7.000 tỷ đồng/năm.
 
Hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 là Nhà máy có công nghệ tuabin khí hiện đại bậc nhất Việt Nam với thiết kế linh hoạt cho phép thay đổi phụ tải nhanh chóng và khả năng tăng, giảm công suất phát điện rất linh hoạt. Bệnh cạnh đó, PVPower NT2 có bộ máy vận hành trẻ, chuyên nghiệp, trưởng thành nhanh về mọi mặt. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư đã vươn lên làm chủ thiết bị, công nghệ tuabin khí hiện đại, không ngừng nỗ lực phát triển trình độ chuyên môn. Và trên thực tế, PVPower NT2 cũng đã áp dụng nhiều chính sách đãi ngộ nhằm giữ chân người tài. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng Giám đốc PVPower NT2 cho biết, đơn vị rất chú trọng triển khai các thành tựu mới nhất của công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành nhằm giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công việc.

Nhà máy cũng luôn chủ động phối hợp với Trung tâm Điều độ điện Quốc gia và Trung tâm Điều độ điện miền Nam, các đơn vị truyền tải, mua bán điện của EVN và Công ty Khí Đông Nam Bộ của PVGas thực hiện điều độ điện, nguồn khí theo quy trình. Nhờ đó, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 luôn đảm bảo việc cung cấp cho lưới điện quốc gia, góp phần ổn định hệ thống điện, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ. Theo đánh giá, với công suất sản xuất điện ổn định như hiện nay, Nhà máy đã duy trì cung cấp khoảng 5-6% lượng điện cho hệ thống lưới điện quốc gia.


Lễ mừng công Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 phát điện lần đầu lên lưới điện quốc gia.


Một góc Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 nhìn từ trên cao.


Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 là một trong những nhà máy nhiệt điện có hiệu suất cao nhất ở Việt Nam hiện nay.Ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng Giám đốc PVPower NT2 kiểm tra Trung tâm điều khiển.PVPower NT2 có bộ máy vận hành trẻ, chuyên nghiệp, trưởng thành nhanh về mọi mặt.Trung tâm điều khiển.


Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 có công suất 750 MW, sản lượng điện trung bình khoảng 4,5 tỷ kWh/năm.


Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 có công nghệ tuabin khí hiện đại bậc nhất Việt Nam.


Bồn chứa nhiên liệu dự trữ để vận hành máy.


Khu xử lý nước vận hành nhà máy.


Hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nhận xét về hoạt động của các đơn vị thành viên PV Power, ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PV Power đã khẳng định, PVPower NT2 chính là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất của PV Power.

Sau 4 năm đi vào vận hành an toàn và hiệu quả, ngày 11/10/2015, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã đạt mốc sản lượng điện 20 tỷ KWh phát lên lưới điện quốc gia, điều mà rất ít nhà máy nhiệt điện của Việt Nam đạt được.

Được biết, trong năm 2014 vừa qua, cổ phiếu PVPower NT2 đã tăng giá gần 250%, và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa sau khi cổ phiếu của PVPower NT2, mã NT2, đã chính thức được giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE). Điều này giúp tăng tính minh bạch của cổ phiếu, thanh khoản tăng tạo ra sức sống mới, đồng thời nâng cao công tác quản trị và khả năng huy động vốn của PVPower NT2. Và NT2 đang được kỳ vọng sẽ trở thành một cổ phiếu blue-chip, thêm một sự lựa chọn có chất lượng trên sàn HOSE cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước…/.
 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Đặng Kim Phương