09/07/2015 07:30 GMT+7 Email Print Like 0

Diễn đàn năng lượng Việt-Pháp: Cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Diễn đàn năng lượng Việt-Pháp, sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy các chương trình và dự án phát triển năng lượng tại Việt Nam giữa các đối tác Việt Nam và Pháp đã được Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan thương mại Business France trực thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức ngày 7/7 tại Paris.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng dẫn đầu bao gồm đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Henri Baissas, Phó Tổng Giám đốc điều hành của Cơ quan thương mại Business France đã nêu bật ý nghĩa của Diễn đàn Năng lượng Việt-Pháp, sự kiện nối tiếp Diễn đàn "Gặp gỡ Việt Nam" được tổ chức vào tháng 9/2014 nhằm kết nối các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam.

Theo ông, sự kiện này thêm một lần nữa tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường các quan hệ hợp tác và đối tác giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam trong một lĩnh vực quan trọng có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển kinh tế của mỗi nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh xung lực mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp kể từ khi hai nước ký quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013 nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Ông cũng cho rằng trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam và Pháp đã có nhiều hoạt động hợp tác đa dạng bao gồm thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật năng lượng, tham gia đầu tư, phát triển các nhà máy điện…

Hiện tại, các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng của Pháp như Alstom, EDF, ENGIE, AREVA, Technip… đều đã có mặt tại Việt Nam, tham gia vào nhiều dự án hợp tác sôi động trải dài trên khắp cả nước như nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy đạm Phú Mỹ, nhà máy Nhiệt điện chạy khí Sơn Mỹ 1...

Mặc dù vậy, ông cũng cho rằng các dự án hợp tác hiện tại giữa hai nước còn rất khiêm tốn trong khi có rất nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Pháp trong lĩnh vực năng lượng do các doanh nghiệp Pháp có thế mạnh về trình độ khoa học kỹ thuật, năng lực quản lý, tiềm lực tài chính và nhu cầu năng lượng của Việt Nam đang tăng nhanh nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng.

Tiếp sau phiên toàn thể, diễn đàn được chia thành hai phiên thảo luận chuyên đề về điện lực và dầu khí để các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu cụ thể các dự án và nhu cầu phát triển, còn các doanh nghiệp Pháp giới thiệu công nghệ, sản phẩm và dịch vụ của mình nhằm tìm kiếm các cơ hội thiết lập đối tác trong các dự án mang lại lợi ích cho cả hai bên./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA