27/07/2015 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Đến Luang Prabang xem người Lào làm giấy Saa

Có lịch sử hàng ngàn năm, loại giấy saa không chỉ dùng để viết mà còn để tạo ra những sản phẩm lưu niệm độc đáo, được nhiều du khách chọn mua khi ghé thăm đất nước Triệu Voi.
Địa điểm lý tưởng để du khách chọn mua quà cho người thân, bạn bè khi ghé thăm cố đô Luang Prabang (CHDCND Lào) là khu chợ đêm trên phố cổ. Vào buổi tối, trong không gian tràn ngập đồ lưu niệm đầy màu sắc bằng bạc, lụa, đồ mỹ nghệ…du khách lại rất dễ bị thu hút bởi những gian hàng mộc mạc bán đồ lưu niệm bằng giấy saa.


Một của hàng chuyên bán đồ lưu niệm được  làm từ giấy truyền thống dâu tằm
của người Lào tại Tp. Luang Prabang (CHDCND Lào).


Những chiếc hộp đựng tranh đầy nhiều màu sắc được làm từ giấy saa.


Những bức tranh đậm chất dân gian của người Lào được vẽ trên giấy saa.


Từ giấy saa, người dân làng Xangkhongposa có thể tạo ra nhiều mặt hàng khác nhau phục vụ nhu cầu của khách du lịch.


Cảm nhận đầu tiên khi cầm trên tay những đồ lưu niệm này là dù khô ráp, dầy nhưng chúng rất xốp và nhẹ.


Những bức tranh dân gian của người Lào trên nền giấy saa truyền thống.


Một gian hàng của người vẽ tranh trên giấy saa truyền thống ở chợ đêm Luang Prabang.


Du khách chọn mua sản phẩm từ giấy saa tại làng Xangkhongposa.

Đồ lưu niệm bày bán bằng giấy saa ở chợ đêm rất đa dạng, đó là những sản phẩm kết hợp giữa tính thực dụng và thẩm mỹ như danh thiếp, album ảnh, lịch, trao đèn,những bức tranh dân gian, tranh về đạo pháp... Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi cầm trên tay những đồ lưu niệm này là dù khô ráp, dầy nhưng rất xốp và nhẹ. Nhìn kỹ giấy có cấu trúc dạng sợi, xơ mảnh chồng lên nhau không theo thứ tự tựa như mạng nhện gợi cho chúng tôi sự tò mò về cách làm loại giấy đặc biệt này.

Được sự chỉ dẫn của những người bán hàng, chúng tôi tìm đến làng Xangkhongposa là nơi sản xuất ra loại giấy saa truyền thống và cũng là địa điểm du lịch làng nghề khá nổi tiếng ở Luang Prabang. Trong ngôi nhà vừa là xưởng sản xuất giấy saa truyền thống vừa làm của hàng bán đồ lưu niệm chúng tôi được tận mắt xem cách những người thợ thủ công ở đây làm giấy saa.

Quá trình sản xuất giấy saa thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng tìm hiểu thì thấy rất phức tạp. Để chuẩn bị nguyên liệu làm giấy, người thợ cắt thân cây dâu tằm thành từng đoạn, phơi sương, ngâm trong nước, hấp để tách vỏ rồi ngâm trong trong dung dịch kiềm. Sau đó, vỏ cây được đập dập bằng cối đá thành bột.

Để làm ra một tờ giấy, người thợ ngâm một chiếc rây vào bể nước trong. Chiếc rây là một chiếc khung làm bằng gỗ có kích thước, hình dáng tùy chọn, dưới đáy khung căng một mảnh lụa mỏng. Người thợ dùng tay khuấy nhẹ để bột giấy trải đều khắp khuân rồi nhấc chiếc rây lên khỏi mặt nước. Mỗi tờ giấy saa truyền thống ở đây được phơi nắng, làm khô ngay trong rây vì thế cần rất nhiều rây để tạo ra những tờ giấy.Cây dâu tằm, nguyên liệu dùng để sản xuất giấy saa truyền thống.


Vỏ cây dâu tằm sau khi bóc tách được phơi khô để làm giấy.


Người dân Lào dùng chầy cối đá để đập vỏ cây dâu tằm làm thành nguyên liệu để sản xuất giấy.


Những người thợ thủ công làng Xangkhongposa thêm những chiếc lá cây trên mặt rây
khi sản xuất giấy để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.


Khuấy đều bột dâu tằm trên rây khi sản xuất giấy saa thủ công.


Mỗi tờ giấy saa được phơi khô trên 1 chiếc rây riêng biệt.


Người dân làng Xangkhongposa đang sản xuất những chiếc hộp từ giấy saa truyền thống.

Hiện nay, để đáp ứng nhu của khách du lịch, người dân làng Xangkhongposa còn thêm vào quá trình sản xuất giấy các loại màu để tô điểm cho những tờ giấy saa. Không chỉ đơn thuẩn là sản phẩm để viết, vẽ, giấy saa được cắt tạo hình để làm ra nhiều đồ lưu niệm. Chính sự sáng tạo này đã khiến những sản phẩm làm từ giấy truyền thống dâu tằm ở đây thêm đa dạng, mới mẻ, sinh động quyến rũ du khách./.
Thực hiện: Việt Cường