28/04/2019 12:20 GMT+7 Email Print Like 0

Đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 26/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao việc WHO và Văn phòng WHO tại Việt Nam đã luôn sát cánh với Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; cảm ơn những đóng góp của Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương với Việt Nam khi là Trưởng đại diện WHO trong thời gian từ 2012-2014.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết Việt Nam đã và đang xây dựng các chính sách xã hội hướng tới mục tiêu tiến bộ, công bằng, hiệu quả. Các chính sách, pháp luật về y tế, dân số luôn được Đảng, Nhà nước coi là trọng tâm để thực hiện mục tiêu lấy con người là trung tâm trong thúc đẩy phát triển toàn diện. Trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ cho ý kiến đối với các dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; sửa đổi các Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng, chống HIV/AIDS...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tuy đã có những kết quả nhất định, nhưng thời gian tới vẫn đối mặt với nhiều thách thức như mô hình bệnh tật đã thay đổi, tỷ lệ người mắc các bệnh mãn tính, không lây nhiễm ngày càng tăng nhanh...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, WHO tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: cung cấp và cập nhật thông tin nhanh và khách quan về tình hình sức khỏe trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam; cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạch định và thực thi chính sách về phòng, chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm... 

WHO phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong kiểm soát bệnh tật, đặc biệt những dịch bệnh mới nổi, đột xuất... nói riêng và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện nói chung. WHO tiếp tục quan tâm hỗ trợ, thực hiện các dự án về chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó quan tâm đến vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân giữa các vùng, miền trong cả nước.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai chúc mừng sự phát triển của ngành Y tế Việt Nam thời gian qua; mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; cung cấp thông tin sức khỏe trên thế giới và các biện pháp ứng phó với các vấn đề y tế cộng cộng.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu cũng như những khó khăn trong quá trình thực hiện để WHO cũng như các tổ chức y tế trên thế giới có thể tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA