08/09/2017 10:24 GMT+7 Email Print Like 0

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Ai Cập

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 6-7/9/2017. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, giúp thúc đẩy mạnh mẽ trên các lĩnh vực. 
Nhân dịp này, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp thông qua các kênh chính phủ, quốc hội, địa phương, cũng như giao lưu nhân dân và kết nối doanh nghiệp hai nước; nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị và các cơ chế khác nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước. Hai bên thống nhất cùng tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.
 

Lễ đón chính thức Tổng thống  Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.
Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi
chứng kiến Lễ kí kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ai Cập,
 Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỉ USD trong thời gian tới.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực; mong muốn và quyết tâm duy trì một trật tự trên biển phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thể hiện trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trong chuyến thăm, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng chứng kiến việc kí kết 9 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại, đầu tư, nông nghiệp, nghề cá, vận tải biển, văn hóa, du lịch...
 

Ai Cập là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 316 triệu USD, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là hải sản, linh kiện phụ tùng ô tô, vải sợi, hạttiêu đen, cà phê, cao su và hàng tiêu dùng khác. 

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Ai Cập là hóa chất, sản phẩm từ dầu mỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa, sợi các loại và hàng tiêu dùng khác... Hiện Ai Cập có hai dự án đầu tư tại Tây Ninh và Khánh Hòa với giá trị 750.000 USD. Hàng năm, Chính phủ Ai Cập cấp cho Việt Nam 12 học bổng đào tạo sinh viên tiếng Arab.

 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA