19/07/2016 10:40 GMT+7 Email Print Like 0

Dấu ấn Việt Nam trên đất nước thảo nguyên xanh

Chuyến thăm chính thức Mông Cổ và dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 (ASEM 11) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 13 - 16/7 vừa qua được đánh giá là thành công trên cả hai phương diện. Đó là mở ra trang mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ, tăng cường mở rộng quan hệ giao lưu với các nước thành viên ASEM, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Tại chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ J.Erdenebat, hội kiến với Tổng thống TS.Elbegdorj và Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold...

Điểm nhấn đáng chú ý trong chuyến thăm lần này là hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh, quốc phòng và thúc đẩy ký các hiệp định hợp tác liên quan; mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, chế biến nông sản, khai khoáng, đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghiệp nhẹ, dược phẩm...
 

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể
tại Quảng trường Chinggis Khan ở thủ đô Ulan Bator. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký Biên bản hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold. 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Mông Cổ - Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 
Ngay sau chuyến thăm chính thức Mông Cổ, từ ngày 15-16/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị ASEM 11 được tổ chức tại Ulan Bator với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia Châu Á, 30 quốc gia Châu Âu và Liên minh Châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có nhiều đóng góp nổi bật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên trong số ba lãnh đạo đại diện cho 53 thành viên ASEM được mời phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15, và tham gia phát biểu tại Phiên họp toàn thể về “Hai thập kỷ quan hệ đối tác: Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai”.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến mới “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững”. Sáng kiến đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên ASEM. Cũng tại Hội nghị lần này, Việt Nam tham gia thêm hai Nhóm hợp tác chuyên ngành về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, và kết nối công nghệ, tham gia đồng bảo trợ sáng kiến của Litva về “Hội nghị quốc tế về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ - Tạo cơ hội bình đẳng trong việc làm".


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Phiên khai mạc Hội nghị ASEM 11.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 
Nhân dịp tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 17 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia Á, Âu gồm Trung Quốc, Bulgaria, Lào, Phần Lan, Thụy Sĩ, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Malta, Ba Lan, Hà Lan, Ấn Độ, New Zealand, Nhật Bản, Slovenia và Ủy ban Châu Âu.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế đều đánh giá cao vai trò, uy tín của Việt Nam trong khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam. Nhiều nhà lãnh đạo đã bày tỏ ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có phán quyết của PCA./.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA