16/02/2021 10:19 GMT+7 Email Print Like 0

Dâng hương tưởng nhớ công đức của tướng sỹ Tây Sơn nhân kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ​


Dâng hoa trước tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ, trong khu vực Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định). Ảnh: Phạm Kha – TTXVN
Ngày 15/2 (tức mồng 4 Tết Tân Sửu 2021), tại huyện Tây Sơn, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công đức của các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn nhân kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, đại phá quân Thanh (1789-2021).

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã dâng hương, dâng hoa tại Đàn Kính thiên, núi Ấn, thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường (huyện Tây Sơn); Di tích Gò Lăng - Phú Lạc, quê mẹ, cũng là nơi sinh sống của song thân ba anh em Tây Sơn tam kiệt Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ; Bảo tàng Quang Trung - Điện thờ các tướng lĩnh, binh sỹ nhà Tây Sơn.

Mọi năm, người dân từ khắp nơi thường đổ về dự Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đã từ ngày mồng 3 Tết. Năm nay, để phòng ngừa dịch COVID-19, tỉnh Bình Định chỉ tổ chức dâng hương, dâng hoa, không tổ chức phần hội.

Cách đây vừa tròn 232 năm, vào ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, dưới sự lãnh đạo của người Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, nghĩa quân Tây Sơn đã đánh đuổi 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng đất nước, thu giang sơn về một mối.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt để tưởng nhớ công đức của ba anh em nhà Tây Sơn cùng các văn thần võ tướng của nhà Tây Sơn.

Kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là dịp để Đảng bộ, chính quyền, dân và quân tỉnh Bình Định ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của vị Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh của triều đại Tây Sơn, các bậc tiền hiền, anh hùng, sỹ tử xưa nay đã không tiếc xương máu để giữ gìn và xây dựng non sông gấm vóc, trao lại cho đời sau một dải núi sông tươi đẹp.

Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua, trong lòng người dân Bình Định và cả nước khôn nguôi khâm phục, tưởng vọng những người Anh hùng nông dân quật khởi, các tướng lĩnh oai hùng, tài hoa trong sự nghiệp của nhà Tây Sơn. Mảnh đất Bình Định và khắp đất nước hiện vẫn lưu dấu nhiều sự tích đẹp và những di tích quý báu về phong trào nông dân Tây Sơn và Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ. Nhiều năm qua, nhân dân Bình Định đã đầu tư công sức giữ gìn, phát huy và tôn vinh các di sản văn hóa, các giá trị tốt đẹp mà triều đại Tây Sơn và người Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ đã để lại./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA