07/08/2015 07:32 GMT+7 Email Print Like 0

Đàm phán TPP có khả năng sẽ tiếp diễn vào tháng Chín này

 Các Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP tại cuộc họp báo sau vòng đàm phán ở Maui, Hawaii ngày 31/7. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo các nguồn tin thân cận, Bộ trưởng Thương mại 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ không nối lại đàm phán vào cuối tháng này, trong bối cảnh vẫn còn tồn tại một số bất đồng sau cuộc họp tại Hawaii (Mỹ) tuần trước.

Nguồn tin này cho hay Nhật Bản, Mỹ và 10 nước tham gia đàm phán TPP sẽ nghiên cứu khả năng tái triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng Chín này, nhưng triển vọng về cuộc họp này không chắc chắn bởi các sự kiện mang tính chính trị (như hoạt động bầu cử…) tại một số nước thành viên.

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến công du Singapore vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết 12 nước trong cuộc đàm phán TPP đã có được “những tiến bộ tốt đẹp” hướng tới một thoả thuận chung cuộc, nhưng vẫn còn một số chi tiết cần được giải quyết.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, TPP sẽ nâng cao các tiêu chuẩn qua việc đòi hỏi các nước tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường, đòi hỏi các công ty do nhà nước làm chủ phải cạnh tranh công bằng với khu vực tư nhân, và đòi hỏi các doanh nghiệp không được sử dụng lao động dưới tuổi luật định và phải bảo đảm an toàn nơi làm việc. Đó là sự phát triển lâu bền và sự thịnh vượng được nuôi dưỡng bởi sự tự do để sáng tạo, thử nghiệm và cạnh tranh về mặt kinh tế trên một sân chơi rộng mở và bằng phẳng.

Các nước tham gia đàm phán TPP chiếm 40% thương mại toàn cầu. Các nền kinh tế Colombia, Philippines, Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan và Thái Lan từ năm 2010 đã thể hiện sự quan tâm đến TPP và có thể tham gia một đợt mở rộng thứ hai nếu đạt được thỏa thuận sơ bộ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA