28/10/2014 07:14 GMT+7 Email Print Like 0

Đàm phán cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên có nguy cơ bị hủy

Đại diện quân sự cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên tại bàn đàm phán. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi điện cho phía Hàn Quốc thông báo rằng họ buộc phải xem xét lại việc tham gia cuộc đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến được tổ chức vào ngày 30/10 tới do phía Hàn Quốc đã từ chối cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Trong bức điện ngày 26/10, phía Triều Tiên ghi nhận rằng một số tổ chức xã hội dân sự của Hàn Quốc dự định thả truyền đơn vào ngày 25/10 vừa qua đã bị ngăn cản nhưng vẫn cáo buộc rằng chính quyền Hàn Quốc không thể chặn họ tập hợp lại ở một địa điểm khác và thả một quả khinh khí cầu có mang theo truyền đơn.

Về phần mình, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết họ vẫn giữ cam kết sẽ nối lại cuộc đối thoại như dự kiến, đồng thời thúc giục phía Triều Tiên không dùng vấn đề trên làm điều kiện tiên quyết.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên luôn đòi Hàn Quốc cấm triệt để các vụ thả truyền đơn, nhưng phía Hàn Quốc khăng khăng cho rằng đây là quyền của các nhà hoạt động.

Hai bên nhất trí nối lại cuộc đối thoại cấp cao khi một phái đoàn của Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc hồi đầu tháng 10 này.

Vòng đàm phán liên Triều gần đây nhất được tổ chức vào tháng Hai năm nay với kết quả là Triều Tiên tổ chức một cuộc đoàn tụ hiếm hoi cho một số gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trong những năm 1950-1953./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA