30/06/2016 06:53 GMT+7 Email Print Like 0

Đảm bảo giao thông cho Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia


Cảnh sát giao thông Hà Nội nỗ lực đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc Gia (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)
Nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia tới đây, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động phát hiện các điểm có nguy cơ ùn tắc, thông báo kịp thời cho người dân chủ động thay đổi lộ trình; đồng thời đảm bảo công tác phân luồng, phân làn hiệu quả.

Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2016 diễn ra từ ngày 1-4/7, trong đó, các thí sinh sẽ đến nhận phòng thi và làm thủ tục từ ngày 30/6.

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ kỳ thi quan trọng này, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt yêu cầu các đội Cảnh sát giao thông cần tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là hành vi vi phạm tốc độ, lấn đường, vượt sai quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn. Cảnh sát giao thông phải phối hợp chặt chẽ với sinh viên tình nguyện, dân phòng tại các bến xe, nhà ga, phân công lực lượng tăng cường tại các tuyến giao thông trọng điểm, phân luồng quay khu vực địa điểm thi để không xảy ra ùn ứ giao thông, sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện cho thí sinh, người nhà thí sinh và các giám thị đến đúng giờ.

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cũng yêu cầu Đội Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông phải căn cứ vào hệ thống camera giám sát để chủ động phát hiện các điểm có nguy cơ ùn ứ để kịp thời thông báo qua VOV để người dân chủ động thay đổi lộ trình và thông báo cho các đơn vị triển khai công tác phân luồng, điều tiết giao thông.

Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương án phân luồng, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; có biện pháp đấu tranh làm giảm tai nạn giao thông phụ vụ kỳ thi tuyệt đối an toàn.

Trước đó, Công an thành phố Hà Nội cũng đã đưa ra phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho kỳ thi Phổ thông Quốc gia 2016.

Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ chuyên trách đã phối hợp với Công an các quận, huyện tiến hành kiểm tra các địa điểm in sao đề thi, kiểm tra các địa điểm thi, đảm bảo bí mật cho đề thi, triển khai các phương án bảo vệ nghiêm ngặt tại 104 điểm thi…

Tại các điểm in sao đề thi, lực lượng an ninh đã kiểm soát địa điểm, nơi thu phát sóng điện thoại, niêm phong đầu thu phát điện thoại để tránh lộ lọt đề thi, lắp thêm cửa lưới mắt nhỏ tại các điểm in sao đề thi, giám sát vận chuyển đề thi đến tận trường thi.

Bên cạnh đó, lực lượng công an còn phối hợp với Hội đồng tuyển sinh các cụm thi tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi nhằm phát hiện những biểu hiện nghi vấn làm giả hồ sơ với mục đích thi kèm, thi hộ; làm giả giấy chứng nhận ưu tiên để được cộng điểm và đề xuất hình thức xử lý kịp thời.

Tại một số địa điểm thi nằm ở gần khu dân cư, để tránh lộ đề thi, lực lượng an ninh cũng đã tham mưu với nhà trường dán kính màu tại các ô cửa kính.

Với 76.113 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Hà Nội tổ chức tới 6 cụm thi gồm 104 điểm thi, 2.714 phòng thi. Trong đó, 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp và 1 cụm do Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội chủ trì. Cụm do Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nội chủ trì tổ chức cho những thí sinh thi để xét tốt nghiệp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA