10/09/2020 09:39 GMT+7 Email Print Like 0

Đảm bảo công tác xét nghiệm khi Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo bàn về sản xuất sinh phẩm xét nghiệm mới (test kit) và kinh nghiệm các nước tổ chức xét nghiệm người nhập cảnh tại sân bay.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo bàn kỹ phương án nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 khi Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế vào ngày 15/9 tới, trong đó, đặt ra yêu cầu xem xét tổng thể các loại hình xét nghiệm.

Phát biểu tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện cơ bản có 3 định hướng lớn trong sinh phẩm xét nghiệm nhằm phát hiện virus SARS-CoV-2 gồm: xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, phương pháp này hiện đang được hầu hết các nước sử dụng; xét nghiệm kháng nguyên nhanh nhằm xác định protein bề mặt của virus, phương pháp này hiện đang được một số nước áp dụng để sàng lọc tại sân bay, hiện chưa có ở Việt Nam; xét nghiệm kháng thể nhanh. Ngoài ra, một số đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam cũng đang nghiên cứu những sinh phẩm xét nghiệm khác.

Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm y tế thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc Việt Nam chủ động sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm đã giúp giải tỏa áp lực lớn, góp phần quan trọng vào những thành công bước đầu trong công tác ứng phó với dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn các đơn vị đã tích cực hỗ trợ Bộ và các cơ sở để có đủ sinh phẩm xét nghiệm phục vụ chẩn đoán, điều trị. Bộ Y tế hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các loại sinh phẩm xét nghiệm nhằm phục vụ tốt nhất công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy đối với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã đưa ra ý kiến và thảo luận về phương án kiến nghị thực hiện xét nghiệm ngay tại sân bay như một số nước, tiến tới xét nghiệm mở rộng hơn tại những địa điểm như các bệnh viện và sự kiện đông người nếu công tác nghiên cứu sinh phẩm đạt kết quả tốt, hạ thấp  chi phí mỗi lần xét nghiệm./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA