17/04/2015 07:16 GMT+7 Email Print Like 0

Đại sứ Việt Nam: ASEAN cam kết nỗ lực chống bạo lực tình dục

Đại sứ Nguyễn Phương Nga. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 15/4, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) đã tổ chức phiên họp thảo luận mở về chủ đề bạo lực tình dục trong xung đột.

Phiên họp do đại diện Vương quốc Jordan - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng Tư chủ trì.

Phiên thảo luận mở đã thu hút sự quan tâm lớn của các nước, các tổ chức liên quan.

Đại diện hơn 70 quốc gia và Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về bạo lực tình dục đã phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu thay mặt các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định ASEAN luôn hết sức nỗ lực chống bạo lực tình dục và tăng cường vai trò của phụ nữ trong các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế và khu vực.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh các nước ASEAN cho rằng mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong quá trình thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an về phụ nữ, hoà bình, an ninh, song tình trạng bạo lực tình dục tại các nơi có xung đột trên thế giới đang gia tăng ở mức đáng báo động, nhất là do có sự tham gia của nhiều nhóm khủng bố cực đoan.

Tình trạng này đã được nêu rõ trong báo cáo mới nhất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề này.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, các nước ASEAN cho rằng tình trạng này cần được giải quyết một cách toàn diện, trong đó cần xử lý các nguyên nhân gốc rễ, thúc đẩy ngăn ngừa xung đột, hoà giải, xoá đói giảm nghèo và thúc đẩy bình đẳng giới. Các nước đứng trước tình trạng này cần đảm bảo xử phạt thủ phạm, hỗ trợ nạn nhân và đồng thời tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quá trình xử lý, ngăn ngừa xung đột.

Các nước ASEAN cũng nhấn mạnh các nỗ lực của mình nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu vấn đề này, nhất là các biện pháp thực hiện trong khuôn khổ Uỷ ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền và Uỷ ban ASEAN về thúc đẩy, bảo vệ phụ nữ và trẻ em./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA