10/02/2018 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân 2018

Biểu diễn văn nghệ chào mừng năm Mậu Tuất tại Myanmar (Ảnh: Nguyễn Kim/Vietnam+)
Tại thành phố Yangon, Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại đây tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân Mậu Tuất 2018.

Hơn 500 người Việt, bao gồm đại diện các doanh nghiệp, thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã gửi những lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.

Đại sứ cũng thông tin với bà con cộng đồng về tình hình phát triển đất nước, đặc biệt là những thành tựu đáng tự hào đạt được trong năm qua trong tăng trưởng kinh tế, chống tham nhũng; về dấu ấn Năm APEC 2017 hay thành tích mang tính lịch sử của đội tuyển bóng đá U23 tại Vòng chung kết châu Á…, tạo cho Việt Nam một vị thế mới trên trường quốc tế.

Đại sứ cũng nhấn mạnh về hình ảnh mới của Việt Nam trên đất nước Myanmar. Trong năm qua, hai nước đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện; quan hệ giữa Đảng ta với các đảng lớn của Myanmar tiếp tục được củng cố và phát triển; quan hệ quốc phòng trong năm qua cũng có những bước phát triển vượt bậc; quan hệ thương mại song phương năm qua tăng 51% so với năm 2016; Việt Nam từ vị trí thứ 10 vươn lên vị trí thứ 7 trong tổng số 49 nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar.

Đại sứ cũng cho biết sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại tăng từ con số 110 lên 196, hàng hóa Việt Nam xuất hiện nhiều hơn tại các siêu thị và chuỗi bán lẻ ở Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hợp tác mới (viễn thông, khách sạn, công nghệ làm đẹp, điện năng…); hai bên đã phối hợp tổ chức được 4 cuộc triển lãm tranh và 3 cuộc giao lưu nghệ thuật giữa các họa sỹ, nghệ sỹ Việt Nam và Myanmar.

Đại sứ Luận Thùy Dương kêu gọi các doanh nghiệp và bà con cộng đồng tại Myanmar đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn; cùng tuân thủ luật pháp và tôn trọng văn hóa sở tại trong cuộc sống cũng như khi hợp tác kinh doanh; cùng hướng về quê hương đất nước qua những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ở sở tại, góp phần vào việc vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar.

Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp và bà con cộng đồng tại Myanmar./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA