03/01/2018 09:11 GMT+7 Email Print Like 0

Đại sứ Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an tiến hành họp khẩn về vấn đề Iran

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 2/1 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran. 

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, bà Haley nói rằng các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như đồng thời và nhấn mạnh Mỹ muốn giúp cho tiếng nói của những người dân Iran lan tỏa hơn nữa. 

Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ cũng phản bác quan điểm cho rằng các cuộc biểu tình ở Iran là do bên ngoài "đạo diễn."

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ lấy làm tiếc về tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran, đồng thời kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo này tôn trọng quyền của những người biểu tình hòa bình. 

Phát biểu thay mặt Tổng thư ký tại cuộc họp báo thường nhật vào buổi trưa ở trụ sở Liên hợp quốc, New York, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Aziz Haq nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng rằng quyền được biểu tình một cách hòa bình và bày tỏ chính kiến của người Iran sẽ được tôn trọng." 

An ninh và hòa bình của Iran phụ thuộc vào người dân

Ngày 2/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh an ninh và ổn định của nước Cộng hào Hồi giáo Iran phụ thuộc vào chính người dân của nước này, đồng thời tuyên bố "những kẻ xâm nhập" sẽ không được phép xâm phạm các quyền của người dân Iran.

Viết trên tài khoản Twitter chính thức, ông Zarif nói: "An ninh và ổn định của Iran phụ thuộc vào người dân Iran, những người có quyền bỏ phiếu và phản đối.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng người dân Iran sẽ bảo vệ các "quyền khó kiếm được" của mình đồng thời sẽ không bao giờ cho phép những kẻ từ bên ngoài làm hỏng những quyền đó thông qua bạo lực.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cùng ngày lên tiếng chỉ trích những phát biểu được đăng tải trên tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc biểu tình gây bạo loạn ở một số thành phố của Iran, đồng thời hối thúc ông chủ Nhà Trắng tránh can thiệp vào các vấn đề nội của Iran. Ông Qassemi nêu rõ: "Quan điểm hoàn toàn sai lệch và ngược đời của ông Trump chống lại người dân Iran không phải là vấn đề mới."

Sự chia rẽ của quốc tế vì các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran đã được phản ánh rõ ràng vào ngày 2/1, khi các đồng minh của Iran đưa ra những tuyên bố khẳng định sự rối loạn này là vấn đề nội bộ, trong khi Liên minh châu Âu (EU) cũng kêu gọi Iran kiềm chế và tránh đổ máu thêm.

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu nổ ra ở Mashhad - thành phố lớn thứ 2 của nước này hôm 30/12 vừa qua trước khi lan rộng ra các thành phố khác. Một trong những yêu sách của những người biểu tình là cải thiện điều kiện sống của người dân.

Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã lên đến 21 người. 

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người biểu tình tại thủ đô Tehran trong vòng 3 ngày qua./.
 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA