03/07/2015 10:36 GMT+7 Email Print Like 0

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt - Mỹ


Cựu Tổng thống Bill Clinton là vị khách đặc biệt của buổi lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tối 2/7,  tại khách sạn Marriott, Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 239 năm Ngày Độc lập của Hoa Kỳ và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đây là sự kiện quan trọng trong loạt hoạt động kỷ niệm hai thập kỷ quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; các cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gồm: ngài Douglas Peterson; ngài Michael W.Michalak và Đại biện lâm thời đầu tiên Desaix Anderson; cùng nhiều vị Đại sứ trong Đoàn ngoại giao tại Hà Nội...

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày Lễ trọng đại này và bày tỏ vui mừng nhận thấy trong 20 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã tiến những bước hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Sự hợp tác giữa hai nước đã chỉ ra rằng, hòa bình và thịnh vượng ở Đông Nam Á nói riêng và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung có nhiều điều kiện được duy trì hơn. Và quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực".

Phát biểu tại buổi Lễ, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton - người chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam cách đây 20 năm (11/7/1995) - khẳng định: "Trong mối quan hệ của hai nước chúng ta, tôi phải nói thật với các bạn rằng bản thân tôi nghĩ, nước Mỹ còn có thể làm được nhiều hơn nữa cho tình hữu nghị giữa hai nước... Và ngày hôm nay, Tổng thống Obama cũng đang mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này qua TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương). Tôi hy vọng rằng hiệp định này sẽ nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng trong quốc hội Mỹ, cũng như việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước mà tôi đã thực hiện cách đây 20 năm"./.
TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA