17/09/2016 10:20 GMT+7 Email Print Like 0

Cựu Tổng thống Italy Carlo Azeglio Ciampi qua đời ở tuổi 95


Cựu Tổng thống Italy Carlo Azeglio Ciampi. (Nguồn: ANSA)
Cựu Tổng thống Italy Carlo Azeglio Ciampi, người rất được lòng người dân Italy, đã qua đời ở Rome ngày 16/9, thọ 95 tuổi.

Sinh năm 1920 ở Livorno, miền Trung Italy, ông Ciampi là một trong những nhân vật chính trị lỗi lạc nhất của Italy nửa cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Ông đã đứng đầu Nhà nước Italy từ năm 1999-2006, khoảng thời gian mà nền kinh tế Italy gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và là Tổng thống thứ 10 của nước này.

Trước đó, ông cũng từng là Thủ tướng Chính phủ từ năm 1993-1994, khoảng thời gian chuyển đổi của nền chính trị nước này sau một vụ scandal đã làm sụp đổ chính phủ trước đó.

Trước khi đứng đầu chính phủ Italy, Ciampi, một nhà làm luật, đã từng là thống đốc Ngân hàng nhà nước Italy trong suốt 14 năm và chính là một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của đồng euro.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Thủ tướng Matteo Renzi đã đánh giá cựu Tổng thống Ciampi là một nhân vật quan trọng của Nhà nước Italy, và "đã phụng sự với một niềm đam mê nước Italy."

Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti viết rằng ông Ciampi đã khiến người Italy cảm thấy tự hào vì đất nước mình, trong khi người tiền nhiệm của Thủ tướng Ciampi, ông Enrico Letta thì nói "một người cha đã bỏ chúng ta đi. Nếu Italy vẫn còn được như ngày nay thì công lớn thuộc về Ciampi."

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã gửi điện chia buồn đến nhân dân Italy và khẳng định "chúng ta đã mất đi một người Italy vĩ đại, một người vì châu Âu vĩ đại."

Báo chí Italy đánh giá rằng Ciampi, bằng khả năng của mình, đã giúp Italy có được vai trò và ảnh hưởng của mình trong khu vực đồng euro và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời có những đóng góp rất lớn trong việc mở rộng EU trong những năm đầu thế kỷ 21./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA