25/07/2016 14:11 GMT+7 Email Print Like 0

Cựu Đại sứ Argentina tại Thái Lan ủng hộ phán quyết của PCA

Bài báo đăng trên trang Perfil.com.
Ngày 24/7, Cựu Đại sứ Argentina tại Thái Lan và Nhật Bản Felipe Frydman bày tỏ quan điểm ủng hộ phán quyết mới đây của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan các tranh chấp tại Biển Đông.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn bài viết của ông Frydman đăng trên trang mạng perfil.com nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền và quyền khai thác tài nguyên ở Biển Đông, đồng thời khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) là công cụ để giải quyết những bất đồng giữa các quốc gia.

Trong bài viết nhan đề “Chỉ có cái tên là của Trung Quốc,” ông Frydman - thành viên Phòng Thương mại châu Á-Thái Bình Dương của Argentina - nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài, theo đó nhận định không có cơ sở pháp lý để Bắc Kinh tuyên bố quyền lịch sử đối với nguồn tài nguyên tại vùng biển bên trong "đường 9 đoạn," đồng thời khẳng định tàu thuyền của mọi quốc gia được quyền qua lại và đánh bắt hải sản hợp pháp, tự do ngoài vùng lãnh hải Trung Quốc.

Cựu Đại sứ Frydman khẳng định theo quy định của UNCLOS, tại những vùng chồng lấn có tranh cãi chủ quyền, các quốc gia cần đàm phán hoặc tìm tới trọng tài để giải quyết bất đồng.

Cũng theo ông Frydman, vụ kiện của Philippines là một động thái bất ngờ, và phản ứng của Trung Quốc trước phán quyết của Tòa Trọng tài cho thấy những khó khăn của Trung Quốc trong thực thi các quy định của Luật pháp quốc tế.

Ông Frydman từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Đàm phán Quốc tế Bộ Ngoại giao Argentina và là tác giả cuốn sách “Argentina - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), công cụ chiến lược trong trao đổi thương mại”./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA