23/01/2017 09:48 GMT+7 Email Print Like 0

Cựu Bộ trưởng Giáo dục bất ngờ dẫn đầu trong bầu cử sơ bộ cánh tả Pháp


Các ứng cử viên tại cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở Paris ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon​ đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả và sẽ cùng với cựu Thủ tướng Manuel Valls​ tham gia vòng hai để tranh suất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Benoit Hamon thuộc đảng Xã hội (PS) giành được 35% số phiếu so với 31% của ông Manuel Valls (PS). Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg cũng thuộc PS đã bị loại khi chỉ giành được 18% số phiếu.

Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích trước đó vẫn đánh giá ứng cử viên Benoit Hamon là “người ngoài cuộc” và khó có thể thách thức vị thế của cựu Thủ tướng Manuel Valls.

Nếu không có gì thay đổi, hai ứng cử viên dẫn đầu Benoit Hamon và Manuel Valls sẽ tiếp tục tham gia bầu cử sơ bộ vòng hai vào ngày 29/1 tới để giành suất đại diện cho cánh tả tham gia tranh cử tổng thống Pháp.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả có 7 ứng cử viên, gồm 4 người của PS, 2 người từ đảng Xanh và 1 người thuộc đảng cực tả.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả sẽ phải cạnh tranh với các ứng cử viên cánh hữu François Fillon, người chủ trương các cải cách triệt để và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen, 48 tuổi, người có tư tưởng bài ngoại và chống châu Âu trong cuộc chạy đua quyết liệt vào Điện Elysée.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA