10/12/2017 08:42 GMT+7 Email Print Like 0

Cuộc họp thường niên Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam​-Lào

Ngày 9/12, cuộc họp thường niên lần thứ 27 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam​-Lào đã diễn ra tại Hà Nội.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Lào do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith làm Trưởng đoàn.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Trên tinh thần chân thành, thẳng thắn, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã cùng kiểm điểm, đánh giá tình hình hợp tác về biên giới, công tác phối hợp thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận song phương về biên giới lãnh thổ giữa hai nước trong một năm vừa qua.

Hai Bên bày tỏ vui mừng với việc hai văn kiện pháp lý về biên giới là Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào đã được cấp có thẩm quyền của hai nước phê chuẩn và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 5/9/2017, thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Hai bên đã tổ chức Cuộc họp chuyên đề giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào để trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình tổ chức thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam-Lào tại địa phương.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hai bên đã nhất trí các phương hướng, nhiệm vụ của công tác biên giới trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Kết thúc Cuộc họp, hai Bên đã ký Biên bản cuộc họp thường niên lần thứ 27 và thống nhất Cuộc họp thường niên lần tiếp theo sẽ tổ chức tại Lào vào quý 4/2018./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA