18/07/2016 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Cuộc họp Ngoại trưởng EU tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố


Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công ở Nice. (Nguồn: The New York Times/TTXVN)
Nội dung cuộc họp cấp Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 18/7 ở thủ đô Brussels sẽ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Theo yêu cầu của phía Pháp, nội dung này được bổ sung vào chương trình nghị sự của cuộc họp sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 14/7 tại thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Dự kiến, tại cuộc họp này, Ngoại trưởng 28 nước EU xem xét những vấn đề quốc tế quan trọng cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện đang có chuyến công du châu Âu. Đây cũng là dịp để cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người dẫn đầu phe ủng hộ Brexit (tức Anh rời khỏi EU), lần đầu tiên tham dự cuộc họp với tư cách Ngoại trưởng Anh.

Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao EU cũng sẽ thảo luận về vấn đề Mỹ Latinh, đặc biệt mối quan hệ tương lai với Cuba, tiến trình hòa bình tại Colombia, Argentina, tình hình tại Venezuela. Các cuộc thảo luận này nhằm chuẩn bị cho cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao EU-CELAC (Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe) sẽ diễn ra ngày 25-26/10 tới tại Cộng hòa Dominica.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng sẽ bàn đến mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên thông cáo chung của Đại diện cấp cao EU với tiêu đề "Các yếu tố cho chiến lược mới của EU đối với Trung Quốc" và kết quả cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc vừa diễn ra tại Bắc Kinh.

Các Ngoại trưởng cũng sẽ thảo luận về hoạt động và ưu tiên của EU trong vấn đề di cư theo đề nghị của Hội đồng châu Âu nhằm huy động mọi phương tiện và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ cách tiếp cận đã được nêu trong kết luận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Các ý kiến đưa ra cũng để nhằm chuẩn bị cho phiên họp toàn thể cấp cao của Liên hợp quốc về quản lý việc di chuyển ồ ạt người tị nạn và di cư, được tổ chức ở New York (Mỹ) vào ngày 19/9 tới.

Cũng tại cuộc họp này, các Ngoại trưởng EU sẽ xem xét các phương tiện đảm bảo theo dõi hiệu quả chiến lược toàn cầu đối với chính sách an ninh và đối ngoại của EU đã được Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh EU hôm 28/6 vừa qua./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA