17/03/2018 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể chỉ diễn ra trong một ngày

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 16/3 cho biết, Ủy ban chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào chiều cùng ngày chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai miền Nam-Bắc dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tư.

KBS dẫn nguồn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul và Bình Nhưỡng đang thảo luận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh chỉ diễn ra trong một ngày. Hai Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức trước đó vào năm 2000 và năm 2007 đều diễn ra trong ba ngày tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết thêm sẽ đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao liên Triều vào cuối tháng Ba để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh. Về chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Ủy ban chuẩn bị cho biết sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải tỏa căng thẳng giữa hai miền.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ xúc tiến cử đoàn nghệ thuật và đoàn biểu diễn Taekwondo tới thăm và biểu diễn tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng Tư.

Căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi Triều Tiên cử phái đoàn cấp cao đến tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng trước, hơn một năm sau khi Bình Nhưỡng khiến quốc tế quan ngại với hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Đối thoại giữa Triều Tiên với cựu quan chức Mỹ, Hàn sắp diễn ra tại Phần Lan

Hãng thông tấn Yonhap ngày 16/3 dẫn nguồn một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cho biết một cuộc đối thoại với sự tham dự của các quan chức và dân sự Mỹ và hai miền Triều Tiên sẽ được tổ chức tại Phần Lan vào tuần tới.

Quan chức ngoại giao nói trên được dẫn lời cho biết: “Được biết sẽ có cuộc đối thoại diễn ra vào tuần tới tại Phần Lan với sự tham dự của cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens và Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il. Phía Hàn Quốc dự kiến sẽ chỉ có các nhà khoa học và cựu quan chức ngoại giao tham dự, không có các quan chức chính phủ. Những người tham dự phía Mỹ cũng không phải là các quan chức của chính phủ hiện tại."

Vụ phó Choe Kang-il là người phụ trách công tác đối ngoại với Mỹ, đã cùng đoàn đại biểu cấp cao của Bình Nhưỡng do Phó Chủ tịch đảng lao động Triều Tiên Kim Yong-chol dẫn đầu tới thăm Hàn Quốc dịp dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang hồi tháng trước.

Cuộc đối thoại này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới cho thấy Triều Tiên muốn qua đối thoại lần này để tìm hiểu thái độ của Mỹ và chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới./.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA