02/05/2014 08:27 GMT+7 Email Print Like 0

Cuba và EU khởi động đàm phán về hợp tác song phương


Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno. (Nguồn: lainfo.es)
Ngày 29/4, Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khởi động vòng đàm phán đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác song phương tại thủ đô La Habana.

Thứ trưởng Ngoại giao Abelardo Moreno và quan chức đối ngoại phụ trách châu Mỹ của EU, ông Christian Leffler chủ trì cuộc họp, tập trung thảo luận về phương thức và lộ trình của các cuộc đàm phán.

Trao đổi với báo giới trước cuộc họp, ông Leffler bày tỏ tin tưởng vào thành công của cuộc đàm phán lần này trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng.

Hồi tháng trước, Cuba đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với EU nhằm bình thường hóa quan hệ sau 10 năm đình chỉ.

Mới đây, tại cuộc hội thảo về các vấn đề kinh tế thương mại giữa Cuba và EU được tổ chức tại thủ đô La Habana trung tuần tháng này, các chuyên gia của hai bên cũng đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới quy định thương mại, hợp tác kinh tế quốc tế, an ninh lương thực, môi trường, hệ thống quản lý thuế và mô hình phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại của Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba, Raul Becerra, nhấn mạnh hai bên đã đạt được một số thỏa thuận trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, môi trường và năng lượng tái tạo.

Cuba là nước duy nhất ở Mỹ Latinh chưa ký bất kỳ thỏa thuận song phương nào với EU. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số 28 nước thành viên của EU đã ký kết các hiệp định hợp tác và biên bản ghi nhớ về trao đổi chính trị song phương riêng rẽ với Cuba trong những năm gần đây.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi khối liên minh kinh tế chính trị áp đặt hàng loạt quy tắc giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ này hồi năm 1996.

Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Đến năm 2008, mặc dù hai bên đã nối lại đối thoại, quan hệ vẫn còn bế tắc. Kể từ năm 2008 đến nay, EU đã viện trợ phát triển cho Cuba khoảng 110 triệu USD.

Hiện EU là đối tác thương mại đứng thứ hai (chỉ sau Venezuela) và là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của Cuba.

Theo thống kê, khoảng 20% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Cuba có xuất xứ từ EU, và hàng năm có tới hàng nghìn du khách châu Âu đến nghỉ dưỡng tại quốc đảo Caribbean này./.
(TTXVN/VNP)
 
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA