07/01/2017 09:02 GMT+7 Email Print Like 0

Cuba lần đầu tiên xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ sau nửa thế kỷ


Lễ ký hợp đồng giữa CubaExport và Coabana Trading LLC về xuất khẩu than sang Mỹ.
(Nguồn: Cubadebate.cu)
Sau một thời gian dài đàm phán, ngày 5/1 tại thủ đô La Habana (Cuba), đại diện của hai công ty CubaExport (Cuba) và Coabana Trading LLC (Mỹ) đã ký thỏa thuận về việc xuất khẩu than củi marabú từ Cuba sang Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông báo của Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba cho biết chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng này gồm 40 tấn than dự kiến sẽ cập cảng Mỹ vào ngày 18/1 tới và đây cũng là hoạt động xuất khẩu trực tiếp đầu tiên từ Cuba sang Mỹ sau hơn nửa thế kỷ.

Theo hợp đồng giữa Giám đốc CubaExport Isabel O’Reilly và Chủ tịch Coabana Trading LLC Scott Gilbert, giá mỗi tấn than malabú Cuba xuất khẩu vào Mỹ là 420 USD. Bà O’Reilly cho biết đây là mức giá cao hơn mức giá thông thường (từ 340-380 USD/tấn) mà Cuba xuất khẩu cho các nước khác và bày tỏ hi vọng hợp đồng đầu tiên này sẽ mở cánh cửa xuất khẩu các hàng hóa khác của Cuba sang Mỹ như mật ong và cà phê.

Về phần mình, ông Gilbert bày tỏ vinh dự là người ký kết hợp đồng mang tính khai phá này và nhận định đây là một bước tiến nữa trong quá xây dựng cây cầu hợp tác nối liền hai đất nước bên bờ eo biển Florida.

Marabú (dichrostachys cinerea) là loại cây bụi gai rễ chùm có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh trong nhiều địa hình, chịu được nhiều loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mọc rất phổ biến tại Cuba.

Tại quốc đảo Caribe này, các hợp tác xã nông nghiệp là những đơn vị chặt và sơ chế cây malabú thành than, sau đó bán lại cho một doanh nghiệp nhà nước khác để chế biến thành thành phẩm xuất khẩu và với cơ chế này, các doanh nghiệp Mỹ được nhập khẩu sản phẩm trên theo gói biện pháp nới lỏng cấm vận mới đây của Tổng thống Barack Obama.

Hiện tại, mỗi năm Cuba xuất khẩu khoảng 80.000 tấn than marabú cho từ khoảng 5-7 nước. Ngoài Mỹ, Cuba cũng đang xúc tiến xuất khẩu than củi malabú sang Đức và Anh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA