29/07/2016 10:41 GMT+7 Email Print Like 0

“Cổ tích xám” của Khoa Lê

Một cô bé ở độ tuổi mộng mơ, bay bổng với những câu chuyện như bước ra từ cổ tích, đó là nhân vật chính trong triển lãm “Cổ tích xám” theo dòng digital art của họa sĩ Khoa Lê.
Họa sĩ Khoa Lê sinh năm 1982, tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật ứng dụng, Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Cô là nghệ sĩ thị giác trẻ tài năng, đồng thời là hoạ sĩ vẽ minh hoạ, nhà văn viết truyện ngắn và truyện tranh cho trẻ em. Các tác phẩm trong “Cổ tích xám” đã thể hiện kỹ năng đa dạng với trí tưởng tượng phong phú của Khoa Lê khi mỗi bức tranh là một câu chuyện trong thế giới cổ tích. “Cổ tích xám” đã mang đến cho người xem những trăn trở của đời sống hiện đại, nơi con người phải đối diện với đời sống tù túng, ngột ngạt và ký ức được đóng khung trong những chiếc hộp.


Tác phẩm “Sáng”.


Tác phẩm “Gỗ mun”.


Tác phẩm “Bài hát con ngài”.


Tác phẩm “Mơ tưởng”.


Tác phẩm “Nhựa”.


Tác phẩm “Người đẹp ngủ”.


Tác phẩm “Những cánh cửa”.


Tác phẩm “Những con cừu đêm”.


Tác phẩm “Giày vàng”.


Tác phẩm “Người đẹp nhất”.


Tác phẩm “Nước mắt”.


Tác phẩm “Ký ức”.


Tác phẩm “Tình nhân”. 


Mỗi tác phẩm trong “Cổ tích xám” mang đến cho người xem những trăn trở của đời sống hiện đại.

Bức tranh đầu tiên Khoa Lê vẽ lúc 3 tuổi về một em bé gái chỉ huy tàu vũ trụ, nhưng bị mẹ lạnh lùng ném đi như là hạt giống nảy mầm cho cảm hứng sáng tác của mình sau này về những câu chuyện cổ tích không có hậu. Từ đó, những sáng tác của Khoa Lê ngập tràn hình ảnh các cô gái trong trạng thái hôn mê và xác thịt động vật, mỗi bức tranh khiến người xem luôn theo đuổi một sự suy tưởng, bồng bềnh và đầy ắp giấc mơ, ẩn sâu bên trong là một sắc buồn nhẹ giữa mơ và thực.

Khoa Lê cho biết, cô sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau để làm thành kết cấu bề mặt, hoa văn của tác phẩm. Sau đó scan vào máy tính, kết hợp tất cả với nhau trong quá trình vẽ trên máy rồi in và được bồi trên vải bố, cuối cùng là được phủ bởi một lớp keo. Do đó tranh hoàn toàn không thấm nước và màu sắc giữ được bền lâu…/.Digital art là dòng nghệ thuật sáng tác chủ yếu trên máy tính. Để hoàn thành một bức tranh, trước hết họa sĩ phải vẽ tay, thậm chí tự pha màu và tạo chất liệu, sau đó mới xử lý đồ họa. Do vậy thời gian đầu tư cho tác phẩm nhiều hơn so với các thể loại tranh truyền thống.

 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Nguyễn Luân